TP.HCM sắp hết đường cho xe nhúc nhích

Dù có hàng loạt cây cầu, tuyến đường mới được đưa vào khai thác nhưng không bắt kịp với tỉ lệ tăng của ô tô, xe máy khiến tình trạng kẹt xe ở TP.HCM ngày càng nghiêm trọng.

“Hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 180 ô tô con và có vài trăm đến cả ngàn xe máy đăng ký mới. Trong đó, có ngày người dân ùn ùn đăng ký mới 350 chiếc ô tô, thậm chí có khi đột biến đến 600 chiếc ô tô/ngày”.

Chiều 20-12, Trung tá Huỳnh Trung Phong, Phó Trưởng phòng Phụ trách Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67) TP.HCM, cho biết.

Dân đông, xe nhiều còn đường ít

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông đường bộ, Sở GTVT, cho biết tính cả các đường nội bộ ở các dự án, khu dân cư, tổng diện tích mặt đường của toàn TP.HCM hiện nay khoảng 37,7 triệu m2. Diện tích vỉa hè thì khoảng 15,5 triệu m2. “Theo thống kê, các con đường của TP.HCM có chiều dài 4.155 km, song chỉ có 1.176 km có bề rộng lòng đường trên 7 m (phù hợp cho ô tô, xe buýt). Số đường có lòng đường rộng dưới 7 m, chỉ phù hợp cho xe hai bánh hiện chiếm tỉ lệ áp đảo với khoảng 58,7%” – ông Đường thông tin.

kẹt xe ở tphcm
Diện tích đường đã không chịu nổi lượng xe các loại hoạt động ở TP.HCM
kẹt xe ở tphcm
Thế này không kẹt xe mới lạ

Về số dân ở TP.HCM, chỉ lấy con số khiêm tốn là 10 triệu người thì theo quy chuẩn chung, diện tích dành cho giao thông cần 200-240 triệu m2, tức gấp từ hơn 3,7 đến gần 4,5 lần (tính cả diện tích lòng đường, vỉa hè) so với thực tế hiện nay. Nếu trừ đi diện tích vỉa hè bị chiếm dụng tràn lan thì diện tích còn lại dành cho giao thông còn thấp hơn nhiều.

“Năm 2012 chúng tôi từng tính toán, nếu tổng các loại xe máy, ô tô khi ấy của TP.HCM (gần 5.987.000 chiếc) đem ra xếp ở vỉa hè, lòng đường thì chỉ xếp được 76% lượng xe” – ông Đường thông tin.
Ông Ngô Hải Đường cho biết thêm để đảm bảo cho ô tô con lưu thông với tốc độ 30 km/giờ thì cần diện tích đường là 45 m2/chiếc. Như vậy, tổng diện tích cần lên đến 108 triệu m2, gấp hơn 2,8 lần tổng diện tích lòng đường hiện có của TP.HCM.

“Nếu đem tất cả các xe ra xếp thì cũng không đủ đất, nói gì đến chạy. Tất nhiên, sẽ chẳng có chuyện tất cả các loại xe đạp, xe máy, ô tô, xe buýt cùng lúc tràn xuống đường nhưng số liệu trên cho thấy quỹ đất dành cho giao thông quá thấp. Trong những năm qua, dù có hàng loạt cây cầu, tuyến đường mới đưa vào khai thác nhưng so với tỉ lệ tăng của ô tô, xe máy thì vẫn không bắt kịp. Đây là một trong các nguyên nhân khiến tình trạng kẹt xe trên địa bàn ngày càng nghiêm trọng” – ông Đường nhận xét.

Hiện nay đường bộ gần như là phương thức duy nhất đáp ứng nhu cầu giao thông vận tải đô thị của TP.HCM, trong khi diện tích dành cho giao thông đã vượt quá mức chịu đựng so với lượng phương tiện. Mặt khác, diện tích dành cho giao thông nở thêm hằng năm có tỉ lệ rất thấp nhưng lượng phương tiện, nhất là ô tô con, tiếp tục gia tăng hằng ngày với tỉ lệ ngày càng cao thì kẹt xe, tắc đường là chuyện đương nhiên. Nếu chỉ điều tiết, phân luồng, hướng dẫn giao thông mà thiếu các biện pháp cân đối để điều tiết đảm bảo được lượng xe so với diện tích đường ở một tỉ lệ nhất định thì tình hình giao thông của TP.HCM sẽ tiếp tục ngày càng xấu đi.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *