TP.HCM: Bác sĩ nghi ‘câu’ nữ bệnh nhân ra ngoài mổ dẫn đến tử vong?

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các phòng, ban chức năng làm rõ thông tin về việc bác sĩ Bệnh viện Bình Dân bị tố “câu” bệnh nhân ra ngoài mổ dẫn đến tử vong, để báo cáo Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

Trước đó, gia đình bệnh nhân B.H.S (SN 1952, ngụ Vĩnh Long) tố khi bà S. đến Bệnh viện Bình Dân khám bệnh thì một bác sĩ tại bệnh viện này đưa ra Bệnh viện Bưu Điện mổ lồng trong trực tràng. Sau mổ, bệnh nhân bị xuất huyết ổ bụng, nhiễm trùng vết mổ… và được phẫu thuật lần hai.

Tuy nhiên, khi tiến hành gây mê mổ lần 2 (vào ngày 16/4) để phẫu thuật thì bệnh nhân hôn mê. Chiều tối cùng ngày, bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng đến ngày hôm sau thì tử vong.

Theo báo cáo ban đầu của Bệnh viện Bình Dân, bệnh nhân đến khám tại phòng khám của bệnh viện này vào lúc 8 giờ sáng ngày 7/2 với các triệu chứng đau âm ỉ vùng hạ vị kèm táo bón kéo dài nhiều năm.

 Ảnh minh họa

Theo nhận định của các chuyên gia thuộc Hội đồng khoa học của Bệnh viện Bình Dân, với các triệu chứng này thường là biểu hiện của bệnh lý lồng trong trực tràng hậu môn mức độ nhẹ, không phải là lồng ruột (nếu lồng ruột phải xử trí cấp cứu tùy theo tổn thương).

Theo kết quả chụp MRI của bệnh nhân, bệnh lý còn ở mức độ nhẹ, điều trị nội khoa là phù hợp nhất trong giai đoạn này. Được biết bệnh nhân được bác sĩ phòng khám chỉ định chụp MRI, có kết quả vào ngày 8/2. Sau đó bệnh nhân không quay lại tái khám tại Bệnh viện Bình Dân và đã được phẫu thuật tại Bệnh viện Bưu Điện vào ngày 14/4.

Theo báo cáo của bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân, bệnh nhân là người quen nên việc “cò kéo” đưa bệnh ra ngoài mổ là không có.

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đang khẩn trương thu thập các thông tin liên quan, niêm phong hồ sơ bệnh án của người bệnh tại Bệnh viện Bình Dân và Bệnh viện Bưu Điện, ghi nhận chẩn đoán và điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau đó sẽ chuyển toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến Phòng Nghiệp vụ Y để tiến hành các thủ tục thành lập Hội đồng chuyên môn theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, hội đồng chuyên môn sẽ họp trong thời gian sớm nhất nhằm xác định nguyên nhân tử vong của người bệnh, có báo cáo cho Bộ Y tế và UBND TP.HCM.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *