Thực hư việc Bệnh viện Hóc Môn bỏ mặc bé gái bị thương vì chưa đóng viện phí

Chiều 16.4, Giám đốc BV Hóc Môn (TPHCM) phủ nhận việc bệnh viện tắc trách không khám cho bệnh nhi vì gia đình chưa đóng viện phí.

Mới đây, mạng xã hội (MXH) lan truyền clip livestream của một tài khoản liên quan việc một bé gái bị ngã từ trên gác xuống đất, chấn thương vùng đầu và cằm. Gia đình đã nhanh chóng đưa bé vào Bệnh viện đa khoa Hóc Môn để cấp cứu.

Khi đến nơi, bác sĩ chỉ xem tình hình và để bé nằm đó, chưa cho đi chiếu chụp ngay. Theo nội dung clip, nguyên nhân vì bố mẹ bé chưa đóng tiền viện phí.

Trước thông tin này, ông Nguyễn Mạnh Bảo – Giám đốc BV huyện Hóc Môn đã có trần tình với PV Báo Lao Động.

Ông Bảo cho rằng, sự việc xảy ra khoảng 11h trưa thứ 7 (ngày 14.4). Theo đó, bé B.H (sinh năm 2014) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Hóc Môn trong tình trạng có vết thương ở cằm, kèm theo gãy răng số 4 vì bị ngã cầu thang. Bác sĩ trực thời điểm đó là Nguyễn Thị Bích Thủy, điều dưỡng là Nguyễn Thị Thùy Dung.

Tại đây, bác sĩ đã khám cho bé B.H và ghi hồ sơ bệnh án, đồng thời rửa vết thương và cho uống thuốc giảm đau. Theo bác sĩ Bảo, ngoài vết thương ở cằm, các bộ phận khác của bệnh nhi không bị tổn thương.

Bác sĩ Bảo thông tin, thời điểm xảy ra sự việc đúng lúc máy chụp X-quang của bệnh viện đang bảo trì.

 Cháu bé khám ở bệnh viện Hóc Môn. 
Cháu bé khám ở bệnh viện Hóc Môn. 

Phòng cấp cứu đã in phiếu chụp X-quang nhưng phải sau 12h15 mới chụp được. Các bác sĩ khoa cấp cứu đã chuyển bé lên khoa nhi khoa chuyên sâu, để khâu vết thương cho bé.

Bác sĩ trực khoa này là Nguyễn Thị Hoàng Vy, điều dưỡng Trần Thị Mỹ Tiên tiếp nhận, khám và cho bé uống thuốc. Các y bác sĩ đánh giá, vết thương bé cần phải khâu.

Mẹ của bé – chị Phương Thảo yêu cầu bệnh viện khâu thẩm mỹ. Bác sĩ Hoàng Vy tư vấn, bệnh viện không có khoa thẩm mỹ. Nếu muốn khâu thẩm mỹ phải đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), mẹ bé đồng ý.

Lúc này, hệ thống chụp X-quang cũng hoàn tất bảo trì, bác sĩ trực khoa cấp cứu gọi điện thoại lên khoa Nhi bảo đưa bé H xuống chụp. Mẹ bé H nói rằng, muốn đưa bé lên Bệnh viện Nhi đồng chụp X-quang luôn, không cần phải chụp X-quang ở Bệnh viện Hóc Môn.

Bác sĩ Vy đồng ý và đánh giá, bệnh nhân B.H bị chấn thương nhẹ, không cần thiết phải làm giấy chuyển viện, đồng thời hướng dẫn gia đình đến Bệnh viện Nhi đồng 1 đăng ký dịch vụ khâu thẩm mỹ. Ba mẹ bé đều đồng ý với giải pháp này và chuẩn bị làm thủ tục xuất viện.

Bệnh viện Hóc Môn. Ảnh: Cường Ngô
Bệnh viện Hóc Môn. Ảnh: Cường Ngô

Đúng lúc này, cậu ruột bé B.H đến. Thấy cháu gái chưa được khâu vết thương, chụp X-quang nên tỏ ra bức xúc. Người này nghĩ rằng, bệnh viện tắc trách, không chịu điều trị cho bé vì gia đình chưa đóng viện phí, nên quay clip, livestream lên MXH.

“Những thông tin trong clip là không đúng. Sáng nay (16.4), khi gặp gỡ, gia đình bé cũng đính chính thông tin này, cho rằng cậu của bé đã hiểu lầm”, bác sĩ Bảo cho hay.

Cũng theo bác sĩ, có một vấn đề bệnh viện thiếu sót và thiếu kinh nghiệm là khi tư vấn chuyển viện phải giải thích rõ hơn.

“Người nhà yêu cầu làm giấy chuyển viện, các bác sĩ cũng nên thực hiện điều đó hoặc xin ý kiến của lãnh đạo bệnh viện. Nhưng các bác sĩ không làm và trực tiếp tư vấn với người nhà bệnh nhân”, bác sĩ Bảo chia sẻ.

Giám đốc BV Hóc Môn. Ảnh: Cường Ngô
Giám đốc BV Hóc Môn. Ảnh: Cường Ngô

Giám đốc Bệnh viện Hóc Môn còn thông tin: “Hôm nay, chúng tôi liên lạc với gia đình, thăm bé tại Bệnh viện Nhi đồng 1. Hiện bé đã an toàn và xuất viện chiều nay”.

Hiện bệnh viện đã tiến hành lập hội đồng giải quyết các tranh chấp, mỗi cá nhân trong buổi trực đó phải làm tường trình, đồng thời cũng sẽ tiến hành kỷ luật các cá nhân liên quan ở mức hạ thi đua khen thưởng.

CƯỜNG NGÔ/laodong.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *