Sự thật về việc xe máy vượt rào an ninh chở hàng vào sân đậu máy bay Tân Sơn Nhất

Theo thông tin ban đầu, ngày 18-5, anh Nguyễn Văn Đ. (nhân viên một cơ sở ở quận 12, TP.HCM) đến giao sơn cho phân xưởng của nhà máy A41. Do đơn vị sửa chữa nhà xưởng nằm trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nên anh đã bất ngờ “rẽ ngang” sang khu vực hàng không dân dụng vì không có người áp tải. 

Tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM) chiều ngày 18-5 xác nhận vừa xảy ra vụ việc một người đàn ông đi xem máy xâm nhập trái phép vào khu bay, vi phạm nghiêm trọng quy định về an ninh hàng không. Sự việc đã được đăng tải trên một tài khoản facebook, sau đó đã gỡ xuống rất nhanh.

Nguồn tin này cho biết người đàn ông đi xe máy xâm nhập trái phép vào khu bay sáng nay được đơn vị A41 đóng bên trong sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất thuê chở sơn vào để phục vụ công tác sửa chữa. Khi chở hàng vào, đơn vị nói trên cử người áp tải nhưng khi xong việc thì người đàn ông chở hàng tự đi ra mà không có người áp tải nên đã “rẽ ngang” sang khu vực hàng không dân dụng. Lực lượng an ninh hàng không sân bay Tân Sơn Nhất đã kịp thời phát hiện và ngăn chặn nên không xảy ra hậu quả.

Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất được khai thác, sử dụng chung cho cả mục đích bay quân sự và hàng không dân dụng. Khu bay được coi là vùng lõi của sân bay, luôn có các phương tiện mặt đất được hoạt động trong khu vực đường công vụ hoặc sân bãi nhưng đều được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

Để ra/vào sân bay, tất cả người và phương tiện phải được cấp thẻ ghi rõ thời gian và khu vực hoạt động để lực lượng an ninh hàng không giám sát. Việc để lọt người đi xe máy xâm nhập trái phép khu bay là trường hợp rất hy hữu.

Mới đây, lý do người đi xe máy vào được sân đậu máy bay đã được hé lộ. Theo đó, quá trình anh Đ. chạy vào đây, nhân viên an ninh không phát hiện được. Mãi một lúc sau, anh Đ. mới bị 1 lái xe 16 chỗ yêu cầu dừng lại chờ lực lượng chức năng đến giải quyết.

Anh Nguyễn Văn Đ. (nhân viên một cơ sở ở quận 12) lạc đường đi nhầm vào khu vực sân đậu máy bay. Ảnh: HT
Anh Nguyễn Văn Đ. (nhân viên một cơ sở ở quận 12) lạc đường đi nhầm vào khu vực sân đậu máy bay. Ảnh: HT

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, đại diện Cảng Hàng không Quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết: “Anh Đ. giao sơn đi vào theo cổng của nhà máy A41. Khu vực người này chạy vào là nơi giáp ranh và lực lượng quân đội quản lí. Theo đúng quy định thì phía quân đội phải hướng dẫn đưa người ra vào. Phát hiện sự việc, Cảng HKQT Tân Sơn Nhất đã bàn giao Cảng vụ Hàng không Miền Nam làm việc vụ thể với nhà máy A41 để xử lí”.

Đại diện Cảng vụ Hàng không Miền Nam cho biết đã đề nghị nhân viên an ninh sân đậu tàu bay và nhân viên chốt gác 3B làm bản tường trình về quá trình phát hiện và ngăn chặn sự việc. Đồng thời, cơ quan chức năng đang tiến hành xác định nguyên nhân, động cơ anh Đ. đi vào khu vực sân đậu tàu bay để xử lí theo quy định.

Liên quan đến quy định về phương tiện hoạt động trong khu bay, lãnh đạo Cục Hàng không VN cho biết tất cả phương tiện hoạt động trong khu bay được kiểm soát rất chặt chẽ và đều được cấp biển kiểm soát của cảng vụ hoặc của cảng hàng không.

Những phương tiện khác từ ngoài vào thì phải xin giấy kiểm soát an ninh của cảng vụ và đều phải trình bày rõ vào làm gì, cơ quan đơn vị nào, mục đích gì vào khu vực nào trong khu bay.

Nếu đi làm việc thì phải có xe của đơn vị mời dẫn đi. Ngay cả thanh tra cục vào làm việc cũng phải có cảng hàng không dẫn đi và cũng chỉ được đi trong khu vực được cấp phép.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất đã bàn giao vụ việc cho lực lượng chức năng xử lý, rút kinh nghiệm để không xảy ra trường hợp tương tự.

TH(nld.com.vn, plo.vn)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *