Sài Gòn có giới tính của một thiên thần!

Nếu phân định giới tính cho các thành phố nổi tiếng trên thế giới, Tokyo sẽ là thành phố đậm chất nam tính vì vừa gai góc lại vô cùng dữ dội, Hollywood chắc chắn hợp với kiểu cách một cô nàng diễm lệ và đôi phần diêm dúa. Riêng Sài Gòn, không thể gán định bất cứ…

Ta không thể yêu Sài Gòn như kiểu yêu Venice hay Paris. Kiểu tình yêu dễ dàng chớm nở khi vừa đặt chân đến một nơi chốn mới lạ kiều diễm tinh khôi. Kiểu tình yêu của một chàng trai mới lớn ngạt thở vì sự lộng lẫy của người con gái đứng phía bên kia quầy bar nhìn anh cười đầy lả lơi.Sài Gòn không thể nào là cô nàng lộng lẫy lộ liễu thế. Sài Gòn rộng lớn, chằng chịt dây điện, hoàn tòan không phải là một thành phố bé bỏng dễ yêu. Thậm chí khi vừa bước xuống sân bay không sao thấy được chân dung thành phố hay thích thú với bầu không khí để nảy sinh kiểu tình yêu tiểu thuyết “yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên”.

Yêu Sài Gòn như một người tình...
Yêu Sài Gòn như một người tình…

Yêu Sài Gòn. Đó là một tình yêu khó khăn.Tình yêu đó là một kiểu tình yêu phi vật thể. Bạn đâu thể yêu Sài Gòn chỉ vì vẻ bề ngòai của nó. Sài Gòn kém lộng lẫy hơn nhiều so với một số thủ phủ nổi tiếng khác trên thế giới. Nhưng văn hóa Sài Gòn đẹp lạ lùng khó cưỡng. Gánh hàng rong, xe đẩy nước, chiếc bàn nhựa với những phin cà phê túm tụm, một ít kiến trúc Pháp còn sót lại được được bảo bọc quý giá. Ở đây, một cặp đôi yêu nhau sẽ len lỏi giữa những chợ đồ cũ để vừa hôn nhau vừa mua tặng nhau những món kỳ cục không lẫn vào đâu. Cô nàng tóc tém đỏ như son nghêu ngao hát ngay một vỉa hè vừa đá con mèo dưới chân vì giật mình bởi cái gì đó mềm mượt đột ngột cù vào mắt cá. Anh nghệ sỹ lấp lánh cao vọng trên sân khấu quán bar, ngay sau đó đã ngồi bệt xuống lòng đường lúc 0 giờ sáng vì thất tình và lấy cắt móng tay cắt béng đi những nỗi buồn của mình thật thản nhiên.

Sài Gòn cho phép người ta làm điều họ muốn, mặc cái họ thích, thể hiện cái tôi thật dõng dạc mà chẳng lo bị quá nhiều chỉ trích soi mói. Khi một tình yêu cho người tình được tự do như thế, còn gì phóng khoáng và rộng rãi hơn?

Nếu phân định giới tính cho các thành phố nổi tiếng trên thế giới, Tokyo sẽ là thành phố đậm chất nam tính vì vừa gai góc lại vô cùng dữ dội, Hollywood chắc chắn hợp với kiểu cách một cô nàng diễm lệ và đôi phần diêm dúa. Riêng Sài Gòn, không thể gán định bất cứ kiểu tính cách nào rõ ràng cho nó. Không cực đoạn về giới tính, nhưng hãy nghĩ đẹp hơn, đó là thành phố có giới tính của thiên thần – nét mạnh mẽ của thần thái tỏa ra hòa với những đường nét thanh tú thành ra vừa xù xì lại vừa uyển chuyển xóa nhòa những bận lòng về giới tính nam nữ. Sài Gòn – tôi thấy cả sự thô ráp lẫn nét đoan trang, vừa bộc toạc lại bí ẩn. Sài Gòn có giới tính của một thiên thần.

Tôi không cố ý tô vẽ Sài Gòn để dẫn dụ thêm bất kỳ ai tới cho thỏa tò mò. Sài Gòn quá tải từ rất lâu rồi. Tôi chỉ “minh oan” cho nó bằng cách chỉ ra những điểm đáng yêu để ai ở đây cũng có thể hí hửng vì đã tường minh người tình của mình, nắm được bí mật của nàng. Phải rất yêu mới có thể nhận ra nét ngọc ấy; lại phải tìm ra rồi mới thêm yêu và có thể tha thứ cho những hoang tàn khác. Cứ thế, ta và Sài Gòn, thiên thần thô ráp của riêng mình, tiếp tục chung sống bên cạnh nhau. Ngạc nhiên, chấp nhận và cả chịu đựng. Hạnh phúc mãi mãi.

PV/stylemagazine.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *