Sài Gòn cấm xe máy: Sao cứ xông vào ngõ cụt hoài vậy anh Ba?

Mới đây, ý tưởng về việc hạn chế phương tiện cá nhân, cụ thể là xe máy lại rầm rộ lên khiến không ít người bức xúc. Nhân cái chuyện ấy, khắp hẻm này quán kia nơi đâu cũng thấy bàn luận về vấn đề này. Chiều nay, lang thang phố phường nghe “lỏm” câu chuyện chú Ba, anh Tư mà thấy sao chí lý quá thôi.

– Nghe nói thành phố khởi động lại cái chuyện hạn chế xe cá nhân phải không Tư?

– Em cũng nghe nói vậy!

– Chuyện liên quan trực tiếp đến phương tiện kiếm cơm hàng ngày mà chú mầy có vẻ hờ hững?

– Thì vẫn bổn cũ soạn lại mà anh, quan tâm chi cho mệt!

 Sao cứ xông vào ngõ cụt hoài vậy anh Ba?
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

– Chú mầy nói vậy là sao?

– Là các giải pháp nhằm hạn chế xe cá nhân so với mấy lần trước có khác gì nhau đâu! Vẫn là sẽ thu nhiều khoản đối với xe máy như bảo hiểm, tăng thuế, phí, phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được lưu hành xe…

– Nghĩa là không có gì mới. Vẫn chỉ nhắm vào túi tiền của người nghèo đi xe máy và người giàu đi ô-tô?

– Thì vẫn như mấy lần trước. Và lần nào cũng đi vào ngõ cụt vì không thực hiện được. Tính khả thi không cao. Lần nầy chắc cũng vậy thôi!

– Sao mười mấy năm rồi mà vẫn không nghĩ ra được giải pháp nào khả dĩ hơn vậy Tư?

– Nghĩ ra rồi, nhưng không làm được!

– Đó là giải pháp nào vậy?

– Đơn giản thôi mà. Muốn cho người ta không đi xe của riêng mình nữa thì phải có các phương tiện thay thế phù hợp nhu cầu. Đó là các loại phương tiện giao thông công cộng. Mà cụ thể là xe buýt. Thành phố từng khẳng định vậy và từng có chủ trương tập trung phát triển mạng lưới xe buýt nhưng rồi chẳng mấy người ham.

– Ai mà ham cho được khi chạy vừa ẩu, vừa bất tiện, giờ giấc không bảo đảm. Lại còn mắc hơn đi xe máy nữa. Chưa có giải pháp gì mới mẻ, xới xáo lại chuyện cũ kỹ nầy làm gì vậy Tư?

– Anh Ba hỏi em, em biết hỏi ai đây? Mà kể cũng lạ!

– Lạ sao?

– Đã biết chỉ có làm giao thông công cộng cho mạnh, đủ sức thay thế phương tiện giao thông cá nhân, sao không làm đến nơi, đến chốn? Rồi nay thấy không ổn lại đem chuyện cũ ra làm lại.

– Chú mầy thắc mắc vậy cũng phải. Bao nhiêu thứ bất cập của xe buýt sao không tìm cách xử lý cho gọn gàng đi. Xe sạch, giá rẻ, đi lại thuận tiện, an toàn, giờ giấc bảo đảm thì mắc chi người ta không sử dụng. Sao không kiên trì thực hiện cho được mấy cái tiêu chuẩn đó mà cứ xông vào cái ngõ cụt hạn chế kiểu đó làm chi?

– Anh Ba hỏi hay quá! Sao cứ xông vào cái ngõ cụt đó làm chi?

TH/saigontrongtoi.net

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *