Cán bộ, chiến sĩ Công an quận 12 thao tác tại trung tâm. Ảnh: Trường Sơn

Quận 12 lắp đặt 2000 chiếc ‘mắt thần’ giám sát an ninh

Ngày 5.5, UBND quận 12 đã tổ chức lễ khánh thành trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận 12. Giai đoạn đầu đã có 518 camera được lắp đặt trên 11 phường của quận. Trong các giai đoạn tiếp theo, quận 12 sẽ lắp đặt thêm, tổng cộng 2.000 camera phủ kín địa bàn.

Theo ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12, do địa bàn giáp ranh, tăng dân số cơ học nhanh nên nảy sinh nhu cầu cấp thiết về quản lý trật tự xã hội, an ninh trật tự, giao thông…

Thời gian qua, công an quận liên tục tham mưu cho quận ủy, UBND quận kết hợp với chính quyền các địa bàn giáp ranh mở nhiều đợt tổng kiểm tra hành chính, tăng cường công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, trong đó có mô hình lắp đặt camera quan sát tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND TPHCM, Công an TP, quận 12 tại buổi khánh thành. Ảnh: Trường Sơn
Lãnh đạo UBND TPHCM, Công an TP, quận 12 tại buổi khánh thành. Ảnh: Trường Sơn

Xác định việc đầu tư xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh là nhu cầu cấp bách cần phải thực hiện ngay, quận ủy và UBND quận đã chọn Cty TNHH VP9 và Viettel TPHCM tư vấn triển khai. Theo đó, trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh Công an quận 12 được xây dựng bằng nguồn vốn xã hội hóa, gồm 12 màn hình có thể quan sát các địa điểm trên địa bàn, có thể phân nhóm theo chức năng khu vực, trục tuyến giao thông, các điểm nóng. Đường truyền được bảo mật về hình ảnh, dễ dàng tích hợp vào các hệ thống website, phần mềm khác để phục vụ nhu cầu quản lý giao thông, môi trường và có khả năng mở rộng trong tương lai.

Hiện nay, giai đoạn 1 đã hoàn thành với 518 camera được lắp đặt. Trong giai đoạn 2, sẽ lắp đặt camera tại các điểm nóng về an ninh trật tự và giao thông, có tích hợp việc xử lý vi phạm giao thông, tốc độ qua việc trích xuất hình ảnh. Thời gian qua, trong quá trình thử nghiệm hệ thống này, những vụ việc về hình sự thì chưa có, nhưng trong quá trình xử lý trật tự đô thị và trật tự giao thông, hệ thống camera này mang lại hiệu quả rất lớn.

Cán bộ, chiến sĩ Công an quận 12 thao tác tại trung tâm. Ảnh: Trường Sơn
Cán bộ, chiến sĩ Công an quận 12 thao tác tại trung tâm. Ảnh: Trường Sơn

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kết nối hệ thống camera của Sở GTVT, và chúng tôi bố trí hệ thống camera thông minh ở những nơi không có hệ thống camera của phường và của người dân. Để huy động được hiệu quả của hệ thống camera của người dân, quận sẽ vận động người dân chia sẻ tín hiệu camera của nhà mình với hệ thống hình ảnh, an ninh của công an quận” – ông Hiếu cho biết thêm.

Theo đại tá Đoàn Văn Phúc – Trưởng Công an quận 12, hệ thống này là những phương tiện nhưng còn có một qui trình khai thác kèm theo thì mới có hiệu quả. Để hình ảnh thu được giải quyết được vấn đề còn có một qui trình nữa. Công an quận sẽ có một đội ngũ khai thác để phân tích đánh giá, ghi nhận lại những dấu hiệu nào là tội phạm và những dấu hiệu nào không là tội phạm; đồng thời có thể là hình ảnh chứng cứ để chứng minh trước tòa về hành vi tội phạm, nhất là tội phạm đường phố.

Trường Sơn/laodong.com.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *