Phố hàng rong Sài Gòn ngày đầu mở cửa

Phố hàng rong Sài Gòn ngày đầu mở cửa sau hơn 1 năm ấp ủ

20 quầy hàng trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm, quận 1, chính thức hoạt động sau hơn một năm chuẩn bị.

6h ngày 28/8, UBND UBND quận 1 (TP HCM) khai trương phố hàng rong trên đường Nguyễn Văn Chiêm (phường Bến Nghé), phục vụ nhu cầu ẩm thực đường phố của du khách, người dân.

Khu ẩm thực có 20 gian hàng, được xếp ngay ngắn ở một phần ba vỉa hè, giới hạn bởi vạch kẻ trắng.

Các hộ kinh doanh bán nhiều món như xôi, mì xào, bánh bao, nước giải khát… làm tại nhà trước khi mang ra bày trong tủ kiếng. Phố hàng rong này chỉ bán cho khách mang đi chứ không có bàn ghế ăn uống tại chỗ.

Chị Vũ Ngọc Dương và một số đồng nghiệp làm việc tại cao ốc gần đó tỏ ra hào hứng khi đến chọn đồ ăn sáng. “Có khá nhiều món nên dễ dàng thay đổi khẩu vị. Trước giờ cũng hay mua đồ ăn trên vỉa hè nhưng hơi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nghe nói khu này do nhà nước quản lý, có kiểm tra thường xuyên nên mình yên tâm hơn”, chị Dương nói.

Đến 9h các gian hàng vẫn thưa khách do chưa có nhiều người biết đến phố hàng rong.

Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm trong sáng nay. Ảnh: Duy Trần.
Phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm trong sáng nay. Ảnh: Duy Trần.

Trong trang phục xanh, có tạp dề do UBND quận cấp, chị Phượng cùng người nhà bận rộn dọn đồ ăn vào gian hàng số 11. Trước đây chị buôn bán tại hẻm gần nhà, khi quận vận động vào khu ẩm thực này để sắp xếp lại trật tự vỉa hè chị đã đăng ký ngay.

“Gia đình tôi được quận tập huấn về cách buôn bán, vệ sinh an toàn thực phẩm… từ mấy hôm trước. Hy vọng đến trưa hoặc cuối tuần bà con đến ủng hộ nhiều hơn”, chị Phượng cười tươi, nói.

Phố hàng rong trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm dài 40 m, có 40 hộ kinh doanh, hoạt động trong hai khung giờ là 6-9h và 11-14h. Hộ buôn bán là những người nghèo mưu sinh trên vỉa hè, được UBND phường Bến Nghé và các phòng ban của quận lựa chọn.

Các gian hàng, bàn ghế được quận làm theo mẫu thống nhất, hộ buôn bán không phải trả bất kỳ khoản chi phí nào.

Ông Đoàn Ngọc Hải trong buổi khai trương sáng nay. Ảnh: Duy Trần.
Ông Đoàn Ngọc Hải trong buổi khai trương sáng nay. Ảnh: Duy Trần.

Đề án phố hàng rong với tên gọi Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gianđược ông Phó chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải lên kế hoạch từ giữa năm ngoái. Hồi cuối tháng 3, quận đề xuất với UBND TP HCM và được chấp thuận thí điểm. Do có nhiều ý kiến về việc thực hiện như thế nào, nên đề án chậm triển khai.

Các phố hàng rong này sẽ giúp người nghèo có nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè với nguồn thu nhập ổn định, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được kiểm soát.

Dự kiến một tháng sau khi khai trương phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm, quận cũng cho ra mắt khu tương tự ở công viên Bách Tung Diệp.

Quận 1 là địa phương đầu tiên trong cả nước thực hiện chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường. UBND TP HCM đánh giá cao và nhân rộng phong trào khắp thành phố.

Cùng với việc xử lý các cơ quan, nhà hàng, ôtô, hàng rong… lấn chiếm vỉa hè, quận 1 cũng lên kế hoạch sắp xếp chỗ buôn bán cho người nghèo và đề xuất xây dựng nhiều bãi để xe.

Duy Trần/vnexpress.net

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *