Ông Đoàn Ngọc Hải dẫn quân phá dỡ chung cư “răng rụng” ở Sài Gòn

Phó Chủ tịch UBND Q.1 Đoàn Ngọc Hải lại vừa diện sơ mi trắng xuất hiện ở một chung cư ngay trung tâm quận 1.

Sáng 12/7, lực lượng liên ngành của quận 1 với hơn 100 người đã tổ chức tháo dỡ 26 căn nhà cuối cùng ở Chung cư Cô Giang (quận 1, TP.HCM), để lấy mặt bằng xây khu căn hộ, trung tâm thương mại 30 tầng. Dẫn đầu đoàn công tác là ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải dẫn quân phá dỡ chung cư “răng rụng” ở Sài Gòn - 1

 Ông Đoàn Ngọc Hải đang chỉ đạo tại hiện trường. (Ảnh: T.P.D)

Được biết, khu vực Chung cư Cô Giang có 750 căn hộ, 134 nhà phố liền kề nằm rải rác theo các con hẻm. Sau nhiều năm thương thuyết với các hộ dân tại đây, 21h đêm 11/7, tất cả đã dọn đồ đạc rời đi để lực lượng chức năng tháo dở vào sáng 12/7.

Khi thực hiện công tác tháo dở, lực lượng chức năng đã chia thành nhiều chốt, chặn ở các lối ra vào để đề phòng người dân tập trung trở lại cản trở quá trình tháo dỡ. Ở bên trong, xe múc, máy khoang được huy động để phá những bức tường của các căn nhà cao đến 4 tầng.

Ông Đoàn Ngọc Hải dẫn quân phá dỡ chung cư “răng rụng” ở Sài Gòn - 2

Máy xúc được huy động để tháo dỡ các bức tường cao. (Ảnh: T.P.D)

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết, trước đó, khu căn hộ gồm 4 block đã được tháo dỡ xong, và người dân ở các block này đã được tái định cư nơi khác.

“Hôm nay chúng tôi tiếp tục tháo dỡ 26 trong tổng số 134 nhà phố còn lại để sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư triển khai dự án. Ngoài 26 nhà dân này, còn một căn nhà của công ty nhà nước vẫn chưa chịu di dời. Nếu họ vẫn không bàn giao, chúng tôi sẽ cưỡng chế trong thời gian tới”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, việc người dân Chung cư Cô Giang chậm trễ trong việc di dời, bàn giao mặt bằng là do chưa thỏa thuận được mức giá đền bù. Người dân muốn nhận được mức giá đền bù cao hơn so với khung giá do Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM ban hành. Khung giá này dựa trên vị trí mỗi căn như mặt tiền, hẻm lớn hay nhỏ.

Khu chung cư Cô Giang được xây dựng từ năm 1968. Theo kết quả kiểm định của cơ quan chức năng, sau gần 50 năm, chung cư này đã bị hư hỏng, có thể sập bất cứ lúc nào, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân.

Năm 2006, UBND TP HCM chủ trương đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại khu chung cư Cô Giang với quy mô 1,4 ha gồm 30 tầng, 1.092 căn hộ. Trong đó, gần 300 căn phục vụ cho tái định cư tại chỗ.

Dương Thanh/danviet.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *