Những nhà thờ cổ kính và nổi tiếng nhất ở Sài Gòn

Nhắc đến những nhà thờ có kiến trúc tuyệt đẹp của Sài Gòn, người ta nghĩ ngay đến nhà thờ Đức Bà, dòng Chúa Cứu thế Giê-su, nhà thờ Tân Định… Các nhà thờ này chủ yếu xây dựng vào nửa sau thế kỷ 19, theo kiến trúc Pháp kết hợp phong cách Rôman, Gothic quen thuộc thời Trung cổ châu Âu.

  1. Nhà thờ Đức Bà

Tọa lạc ngay trung tâm sầm uất nhất của Sài Gòn và được bao bọc bởi hàng loạt công trình kiến trúc lớn nhỏ, hiện đại và cổ kính, nhà thờ Đức Bà là nhà thờ đầu tiên trong hành trình tìm hiểu “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Nhà thờ Đức Bà nằm tại đường Đồng Khởi, quận 1.
Nhà thờ Đức Bà nằm tại đường Đồng Khởi, quận 1.

Ngoài kiến trúc Pháp tuyệt đẹp, nhà thờ Đức Bà nổi bật với mảng màu ấm áp gạch, các ô cửa cuốn tròn kiểu Roman, cung vòm gãy kiểu Gothique, tiếng gióng giả của bộ chuông nặng nhất nước, màu xanh của khu công viên gần đó hay thú vui cà phê bệt, một trong những hình thức thư giãn đặc trưng giới trẻ của Sài Thành.

2. Nhà thờ Tân Định

Nhà thờ Tân Định (tên chính thức là nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giê-su) được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào năm 1876. Đây là một trong những nhà thờ đầu tiên và quy mô lớn nhất Sài Gòn.

Nhà thờ Tân Định nằm tại 289 Hai Bà Trưng, quận 3
Nhà thờ Tân Định nằm tại 289 Hai Bà Trưng, quận 3

Tổng thể công trình mang phong cách kiến trúc Gothique. Toàn bộ công trình hiện được sơn màu hồng, phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý, tôn lên vẻ đẹp rất nhiều cho cả công trình kiến trúc.

3. Nhà thờ Huyện Sỹ

Nhà thờ Huyện Sỹ hay nhà thờ Thánh Philipphê Tông do ông bà Lê Phát Ðạt, tức Huyện Sỹ, hiến đất và xuất 1/7 gia tài để xây dựng. Nhà thờ khởi công năm 1902 và khánh thành vào năm 1905. Ban đầu nhà thờ có tên là Nhà thờ Chợ Đũi, tuy vậy dân gian gọi là nhà thờ Huyện Sỹ. Sau đó nó trở thành tên chính thức.

Nhà thờ Huyện Sĩ số 1 Tôn Thất Tùng, quận 1.
Nhà thờ Huyện Sỹ số 1 Tôn Thất Tùng, quận 1.

Hiện nhà thờ Huyện Sỹ được đánh giá là có khuôn viên rộng rãi khoáng đãng nhất ở Sài Gòn.

4. Nhà thờ Cha Tam

Nhà thờ Cha Tam 25 Học Lạc, Q.5
Nhà thờ Cha Tam 25 Học Lạc, Q.5

Nhà thờ Cha Tam (hay còn gọi là nhà thờ Phanxicô Xaviê) khánh thành vào đầu thế kỉ 20 do linh mục Pierre d’ Assou đứng ra xây dựng và cũng là cha xứ đầu tiên. Đây cũng là xuất xứ tên gọi hiện nay. Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique, nhưng yếu tố văn hóa Hoa vẫn được coi trọng với cổng nhà thờ xây kiểu tam quan, tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao cong…

5. Nhà thờ Chợ Quán

Nhà thờ Chợ Quán có kiến trúc theo kiểu Gothic, trải qua hơn 100 năm nhưng vẫn uy nghi, đồ sộ nhất khu vực chợ Lớn. Chợ Quán là một trong những họ đạo lâu đời nhất của Tổng giáo phận TP HCM. Nơi đây đã xây dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên vào năm 1674 do giáo dân từ miền Bắc, Trung vào xây dựng.

Nhà thờ Chợ Quán số 120 Trần Bình Trọng, quận 5.
Nhà thờ Chợ Quán số 120 Trần Bình Trọng, quận 5.

Sau nhiều lần xây lại nhà thờ, năm 1887, cha xứ Nicola Ham (Tài) khởi công xây dựng nhà thờ mới. Công trình này được khánh thành vào mùng 4 tết Bính Thân (1896) và tồn tại đến nay.

6. Nhà thờ Hạnh Thông Tây

Nhà thờ Hạnh Thông Tây - 53/7 Quang Trung, Q.Gò Vấp
Nhà thờ Hạnh Thông Tây – 53/7 Quang Trung, Q.Gò Vấp

Nhà thờ Hạnh Thông Tây do ông Lê Phát Đạt bỏ tiền ra xây dựng sau khi xây xong nhà thờ Huyện Sỹ. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Byzantine, mô phỏng Vương cung Thánh đường Saint Vitale ở thành phố Ravenna, Ý.

7. Nhà thờ Chúa Cứu Thế

Nhà thờ Chúa cứu thế – Kỳ đồng
Nhà thờ Chúa cứu thế – Kỳ đồng

Tọa lạc trên đường Kỳ Đồng, Dòng Chúa Cứu Thế và Tu viện Sài Gòn có khuôn viên rộng rãi, là điểm đến của nhiều bạn trẻ và các giáo dân trong những ngày cuối tuần hay dịp lễ. Bên cạnh đó, địa danh này cũng thu hút du khách và giáo dân đến dự thánh lễ hay tham quan, chiêm bái hàng loạt các công trình kiến trúc hiện đại và cổ điển tại đây.

An Huỳnh/infonet.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *