Hoa khó nở đúng dịp tết

Nhà vườn TP Hồ Chí Minh khó cho hoa nở đúng Tết

Chưa biết giá cả năm nay ra sao, nhưng những ngày vừa qua, thời tiết TP Hồ Chí Minh chuyển lạnh và những cơn mưa kéo dài, khiến nông dân trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ Tết Nguyên đán đang rất khó khăn.

Hoa khỏ nở đúng dịp tết
Thời tiết năm nay không thuận lợi khiến cho các loại hoa nở khó trúng dịp Tết. Ảnh: Nghiêm Lan

Ghi nhận tại các quận, huyện 12, Hóc Môn, nơi có nhiều hộ dân trồng hoa bán Tết cho thấy, thời tiết khó khăn đã khiến các nhà vườn điêu đứng.

Các loại hoa cảnh như mai vàng, hoa hướng dương, cát tường có thể trổ hoa trước Tết nửa tháng, các loại hoa cúc mâm xôi, cúc Hà Lan… lại trổ hoa sau Tết từ 10 – 15 ngày.

Tại làng hoa An Phú Đông trên đường Lê Thị Riêng, quận 12, anh Tài, một nhà trồng hoa Tết cho hay, ba ngày qua, anh đã nhổ bỏ rất nhiều hoa hướng dương vì chúng sẽ cho hoa trước Tết ít nhất nửa tháng, mà thời điểm đó thì chưa bán được, hoặc chỉ bán được cho những quán cà phê với giá từ 10.000 – 15.000 đồng/chậu lớn, trong khi vốn đã hơn 10.000 đồng. Anh Tài cũng cho hay, bên cạnh những vườn hướng dương và cúc cho hoa sớm thì số còn lại trồng muộn hơn nên phát triển chậm, vì thế cũng khó cho hoa trúng dịp Tết.

Bên cạnh vườn của anh Tài là vườn cúc 4.000 chậu của bà Sáu cũng bắt đầu cho nụ. Bà suốt ngày ngồi nhặt đi những nụ phụ để cho nụ hoa chính phát triển mạnh hơn, cho hoa to hơn mới dễ bán. Bà Sáu cho biết, làm thì làm vậy chứ đến khoảng Rằm tháng Chạp mới biết hoa có kịp Tết hay không.

Bà Sáu cho biết, tùy theo thời tiết mỗi năm mà hoa phát triển, không thể đoán trước được. Vài năm trở lại đây, người dân đi mua hoa Tết cứ canh đến ngày cuối cùng mới mua, còn những ngày trước thì chỉ đi xem chơi. Trong khi nhiều năm trước, khách hàng mua lai rai từ khi mới bắt đầu khai trương chợ hoa và mua mạnh vào hai ngày cuối chợ. Ngày cuối cùng người mua dồn dập, chủ vườn bán không kịp và lúc đó do áp lực thời gian buộc phải bán hạ giá. Theo bà Sáu, hoa Tết mấy năm nay khó bán chạy, trong khi tiền thuê mặt bằng ngày càng tăng.

Hiện nay, nông dân trồng hoa đang phải chủ động phun xịt thuốc, thay đổi chế độ nước, phân… để kích thích cho hoa nở gần đúng dịp Tết, giảm bớt thiệt hại.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *