Ngày trước lợn ăn khoai, ăn sắn giờ lợn ăn hết sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi!

Ngay tại thời điểm này, tại Văn Giang “thủ phủ” cung cấp lợn hơi lớn nhất tỉnh Hưng Yên đang trong thời điểm cực kì khó khăn khi mà giá lợn hơi đã xuống mức báo động, các thương lái chỉ trả giá cho 1kg thịt lợn từ 16 đến 17 nghìn đồng. Khiến không ít người dân hoang mang, họ tìm đủ mọi cách để bán tháo nhằm giảm thiểu thiệt hại về kinh tế.

Một khung cảnh đìu hiu thực sự khác với mọi ngày, đi khắp vùng nhà nào cũng khóa trái cửa, không còn vẻ nhộn nhịp như cách đây ít hôm. Phóng viên chúng tôi phải rất khó khăn mới có thể hỏi ra được lí do vì sao lại như vậy. Một người dân cho biết: “Có gì mà lạ chứ, giá lợn xuống thấp như vậy, tiền nuôi trừ đi tiền bán còn âm thì lấy tiền đâu mà trả cho chủ cám hay ngân hàng. Giờ họ mà đến siết nợ thì biết nói sao“.

Do không có thương lái mua nên đàn lợn của anh dù đã đến tuổi xuất chuồng vẫn phải nằm chờ.
Do không có thương lái mua nên đàn lợn của anh dù đã đến tuổi xuất chuồng vẫn phải nằm chờ.

Anh Na cho biết, đầu năm 2016 thấy giá lợn lên cao, hai vợ chồng anh quyết định cầm cố tài sản để vay tiền đầu tư xây trang trại nuôi lợn, nhưng nào ngờ đúng lúc lứa lợn đầu đến ngày xuất chuồng thì giá lợn lại quay đầu giảm sâu khiến cho gia đình anh trở tay không kịp. “Thời gian đầu thấy giá lợn giảm hai vợ chồng vẫn động viên nhau cầm cự, ai ngờ càng để, giá lợn càng giảm và đến giờ tôi phải chịu bán tống, bán tháo đi. Cả khoản thua lỗ hàng trăm triệu đồng không biến đến bao giờ mới trả được nợ” – anh Na ngậm ngùi.

Anh Na cho biết, với giá lợn hơi hiện tại khoảng 16.000 đến 17.000 đồng/kg, gia đình anh đang cầm chắc khoản lỗ hàng trăm triệu đồng.
Anh Na cho biết, với giá lợn hơi hiện tại khoảng 16.000 đến 17.000 đồng/kg, gia đình anh đang cầm chắc khoản lỗ hàng trăm triệu đồng.

Bên cạnh trại của gia đình anh Na, hộ anh Nguyễn Văn Hiếu ở xã Tân Tiến cũng đang rơi vào tình cảnh cùng cực. Anh Hiếu cho biết, hiện trang trại của anh đang có trên 100 con lợn đã đến tuổi bán nhưng không thể xuất chuồng nổi. “Chưa năm nào giá lợn lại giảm mạnh như năm nay, đã thế thương lái cũng mất hút khiến cho người nuôi càng thê thảm, đau xót hơn” – anh Hiếu chia sẻ.

“Ngày trước lợn ăn khoai, ăn sắn giờ lợn ăn hết sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi!” – anh Hiếu thở dài.

Nằm trong tốp các trang trại nuôi lợn quy mô lớn ở Hưng Yên, vào những ngày này, anh Dương Thành Tú như ngồi trên đống lửa khi hàng trăm con lợn đến kỳ xuất chuồng mà thương lái trả giá vô cùng thấp. Anh Tú cho biết, cách đây vài tuần anh xuất chuồng đàn lợn 200 con với giá chỉ 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, gia đình anh đã phải gánh lỗ khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với hy vọng giá lợn sẽ hồi phục trở lại, gia đình anh đã cố gắng cầm cự chăm sóc đàn lợn, nhưng đến lứa này giá bán còn bi đát hơn, khi thương lái chỉ trả với mức 17.000 đồng/kg.“Đến giờ này thì giá bao nhiêu cũng phải bán tống bán tháo lợn đi, chứ càng nuôi càng tốn kém, mà lợn quá lứa giá lại càng rẻ hơn” – anh Tú nói.

Trang trại nhà anh hiện đang nuôi gần trên dưới 800 con lợn, đợt này vào kỳ xuất chuồng cả loạt, nếu bán hết với giá hiện nay thì nhà anh phải chịu lỗ hàng tỷ đồng.

Anh Tú cho hay: “Để cứu người chăn nuôi trong nước, giải pháp quan trọng cấp bách nhất lúc này là các Bộ làm sao phải đàm phán ký kết xuất khẩu lợn chính ngạch được với Trung Quốc. Còn các biện pháp như thu mua tạm trữ, khoanh nợ, hỗ trợ giá cám…chỉ là phần ngọn khó có thể cứu được người nuôi lợn ngay lúc này”.

Nhiều hộ chăn nuôi thì bức xúc cho rằng, “bong bóng” trong chăn nuôi heo đang “xì hơi” là do người dân bị thiếu thông tin. “Chúng tôi cần những dự báo sớm về thị trường như nhu cầu tiêu thụ, tổng số heo nái trên cả nước… để có thể cân đối, nhưng không tiếp cận được thông tin. Để có thông tin thị trường, hiện chúng tôi phải bám theo các doanh nghiệp lớn, nếu đợi tin từ các đơn vị nhà nước thì bao giờ cũng chậm hơn”.

Ngày trước lợn ăn khoai, ăn sắn giờ lợn ăn hết sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi!
Ngày trước lợn ăn khoai, ăn sắn giờ lợn ăn hết sổ đỏ, ăn cả thịt người rồi!

Qủa thực, chứng kiến cảnh người dân chật vật vì nạn heo rớt giá đến đau thương thế này không ít người phải rớt nước mắt. Suy cho cùng, vẫn là tội và cơ cực cho người nông dân chân lấm tay bùn mà thôi. Có kêu trời, trời cũng chẳng thấu, cứ ngồi nhìn đàn lợn mà như đứt từng khúc ruột liệu có mấy ai hiểu được!

Hiểu được sự khó khăn này, lãnh đạo Chi cục Thú y TP HCM khẳng định trong điều kiện cần “giải cứu” đàn heo tồn như hiện nay, TP HCM sẽ tạo điều kiện hết sức nhưng vẫn thịt heo phải đảm bảo an toàn thực phẩm. “Cụ thể, các điểm bán thịt heo phải đảm bảo an toàn vệ sinh, không lấn chiếm lòng lề đường, người bán thịt không mắc các bệnh truyền nhiễm, đã qua xác nhận kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với nguồn thịt bán phải được kiểm soát giết mổ và đảm bảo an toàn thực phẩm thì mới được kinh doanh. Trong tình huống “cấp bách” hiện nay, yêu cầu về giấy chứng nhận kinh doanh có thể không cần đặt ra để hỗ trợ bà con nông dân nhưng thực phẩm bán ra phải đảm bảo an toàn, vì sức khỏe người tiêu dùng” – vị lãnh đạo này tư vấn.

PV/yeugiadinh.org(TH)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *