Ngành học ‘kém sang’ nhưng lương ‘làng nhàng’ cũng 20 củ

Ngành học ‘kém sang’ nhưng lương ‘làng nhàng’ cũng 20 củ

Đây là ngành học đang thiếu nhân sự trầm trọng, những sinh viên ra trường có tay nghề cao được săn lùng ráo riết với mức lương trên 20 triệu nhưng vẫn khan hiếm người làm.

Nhà tuyển dụng săn đón bác sĩ thú y ra sao?

Trong những năm gần đây, ngành thú ý phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là những dịch vụ chăm sóc thú cưng sang chảnh với chi phí cực kỳ đắt đỏ.

Trong năm 2016, ngành chăn nuôi thú ý tăng trưởng khoảng hơn 6% so với năm trước, mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Ngành Thú y đang ngày càng được đầu tư mạnh mẽ với nhiều lĩnh vực như: vệ sinh thú ý, phòng chống dịch bệnh động vật, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Ước tính trong vòng 3 năm nữa ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động. Trong khi đó lượng sinh viên được đào tạo ngành này bài bản trong các trường đại học không nhiều.

Hầu hết các sinh viên theo học ngành này đều không phải lo về vấn đề đầu ra. Nếu có tay nghề tốt thì các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả mức lương cả nghìn đô để mời về.

Ngành học 'kém sang' nhưng lương 'làng nhàng' cũng 20 củ

Lương nghìn đô vẫn thiếu người làm

Ông Trần Đức Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Tập đoàn Đức Hạnh BMG, đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thuốc thú y, vắc xin…chia sẻ “Chúng tôi tuyển một kế toán, trả lương 6-8 triệu là tuyển được người xuất sắc, trong khi đó thì tuyển một người học chăn nuôi thú y, trả lương 20 triệu, vẫn bị…bấp bênh”.

Rất nhiều cơ sở thú ý hạng sang sẵn sàng trả lương nghìn đô để mời về những bác sĩ thú y tốt nhất như Tập đoàn Đức Hạnh BMG nhưng vẫn không thể tuyển được nhân lực đạt yêu cầu.

Cơ hội việc làm cho sinh viên thú y rất rộng mở

Hiện không có nhiều trường đào tạo chuyên ngành này, một số cơ sở học thuật uy tín như: Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Đại học Cần Thơ, Đại học Nông Lâm TP HCM, Đại học Hùng Vương…

Hầu hết các trường đều liên kết với các đơn vị trong ngành thú y để sinh viên có cơ hội được thực tập, thực hành và tìm kiếm cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Sinh viên học xong hoàn toàn có thể dễ dàng có công việc ổn định, lương cao ở các trạm thú y, trung tâm nghiên cứu, bác sĩ thú y trong các bệnh viện thú y tư nhân, phòng xét nghiệm thú y hoặc làm giảng viên tại các cơ sở đào tạo hay tự mở phòng khám…

M.I.T/we25.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *