Nhiều cánh tay Robot được điều khiển phẫu thuật cho người bệnh

Lần đầu tiên phẫu thuật ung thư dạ dày bằng robot

Sáng 20/3, BV Bình Dân TP.HCM cho biết, đơn vị đã sử dụng kỹ thuật robot hiện đại, lần đầu tiên phẫu thuật ung thư dạ dày cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được phẫu thuật là Đỗ Hoàng V. (sinh năm 1963, ngụ tại Lai Vung, Đồng Tháp). Bệnh nhân V. nhập viện với triệu chứng khó tiêu, ăn không ngon miệng. Sau khi thực hiện các chẩn đoán, xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư hang vị (ung thư phổ biến nhất trong các loại ung thư dạ dày).

Độ phóng đại 12 lần của robot giúp bóc tách tỉ mỉ từng hạch nhỏ. Ảnh: H.P
Độ phóng đại 12 lần của robot giúp bóc tách tỉ mỉ từng hạch nhỏ. Ảnh: H.P

Sau khi sinh thiết lấy ổ loét và đọc kết quả, các BS kết luận bệnh nhân bị ung thư hang vị giai đoạn 3. Theo đó, bệnh nhân sẽ phải cắt khoảng 2/3 dạ dày, nạo vét các hạch ung thư bằng robot. Thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng bốn giờ.

TS.BS Trần Vĩnh Hưng, Giám đốc Bệnh viện Bình Dân cho biết, trong ung thư dạ dày thường có nhiều hạch chi chít mà nguyên tắc phẫu thuật điều trị bắt buộc phải lấy hết các hạch này để đảm bảo tính điều trị triệt để cũng như giảm khả năng tái phát bệnh về sau.

Các bác sĩ cho biết, ưu điểm của phẫu thuật robot là nhờ có màn hình 3D với độ phân giải cao lên đến 12 lần giúp bác sĩ có thể quan sát rõ nét các cấu trúc trong ổ bụng, đặc biệt là các hạch di căn từ đó lấy hết các hạch này.

Nhiều cánh tay Robot được điều khiển phẫu thuật cho người bệnh
Nhiều cánh tay Robot được điều khiển phẫu thuật cho người bệnh

Việc quan sát được rõ nét còn giúp tránh tối đa việc tổn thương các mô lành lân cận, giảm nguy cơ các biến chứng, đặc biệt là ít gây chảy máu. Do tổn thương tối thiểu nên bệnh nhân sẽ hồi phục sau mổ nhanh hơn, sớm xuất viện và nhanh chóng trở lại sinh hoạt bình thường. Cánh tay Robot linh hoạt có thể gập, duỗi, xoay 540 độ giúp thực hiện thao tác phẫu thuật dễ dàng trong phẫu trường hẹp.

BS CKII Hoàng Vĩnh Chúc – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Bình Dân (trưởng ê kíp phẫu thuật), cho biết sau phẫu thuật bệnh nhân cần được cho nhịn ăn 2 – 3 ngày để ổn định niêm mạc dạ dày và chỗ khâu nối dạ dày. Trong khoảng thời gian đó bệnh nhân sẽ được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Sau đó sẽ được cho uống sữa, súp, cháo loãng trong khoảng 5 ngày tiếp. Sau mổ bệnh nhân nên vận động sớm để ruột hoạt động lại, tránh dính ruột về sau, nên hạn chế thức ăn dầu mỡ và ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày.

Theo Chí Tâm (congly.vn)

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *