Có khoảng 15 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ.PHẠM HỮU

Khu chợ thí điểm dành người bán hàng rong tập trung buôn bán

Các tiểu thương cho biết, trước khi được vào chợ Phạm Văn Hai (P.3, Q.Tân Bình, TP.HCM), hằng ngày họ vừa đẩy xe bán hàng vừa cật lực canh lực lượng chức năng để… chạy.

Tối 28.3, ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình TP.HCM tiếp tục dẫn đầu đoàn công tác ra quân kiểm tra, lập lại trật tự lòng lề đường trên địa bàn quận.

Người bán hàng rong được bố trí chỗ buôn bán tại chợ Phạm Văn Hai, P.3, Q.Tân Bình.PHẠM HỮU
Người bán hàng rong được bố trí chỗ buôn bán tại chợ Phạm Văn Hai, P.3, Q.Tân Bình.PHẠM HỮU

Sau khi kiểm tra các con đường, ông Bình cùng đoàn công tác khảo sát tại khu chợ Phạm Văn Hai, nơi được xem là áp dụng mô hình thí điểm đầu tiên cho người bán hàng rong trên địa bàn quận được vào buôn bán.

Theo ghi nhận, khu vực xung quanh chợ trước đây có rất nhiều người buôn bán hàng rong lấn chiếm vỉa hè lòng đường. Tuy nhiên vào hôm 28.3, tình trạng này đã được cải thiện đáng kể. Khu vực trưng bày tủ hàng nằm ngay mặt tiền chợ và hầu hết những vật dụng bàn ghế được đặt phía trong khuôn viên của chợ Phạm Văn Hai.

Có khoảng 15 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ.PHẠM HỮU
Có khoảng 15 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chợ.PHẠM HỮU

Nhiều hộ dân cho biết thời gian trước đây chuyên buôn bán ở các vỉa hè và lòng đường tại nhiều khu vực khác nhau và hay bị lực lượng chức năng truy đuổi. Trong thời gian được vào bán tập trung ở chợ, nhiều hộ cũng đã dần ổn định được cuộc sống và việc buôn bán diễn ra khá thoải mái.

Bà Bùi Thị Nhật (58 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) tiểu thương buôn bán cháo tại chợ Phạm Văn Hai cho biết, thời gian trước bà thường đẩy xe bán hàng rong ở khu vực quanh P.2, 3 của Q.Tân Bình. Mỗi khi lực lượng chức năng đi kiểm tra, bà thường xuyên phải đẩy xe chạy từ nơi này đến nơi khác, rất mệt mỏi.

Từ ngày biết chợ cho người bán hàng rong vào bán, bà xin một chỗ để tủ và bàn ghế mong buôn bán cố định. Sau thời gian bán tại đây, bà cảm thấy rất thoải mái, thu nhập cũng ổn định hơn và nhất là không còn cảnh bỏ chạy khi bị kiểm tra.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Thái Bình Sơn, Trưởng Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai cho biết, ở khu chợ này hoạt động được vài tháng, có khoảng 15 hộ buôn bán hàng rong được bố trí vào bán. Thời gian hoạt động ở chợ từ 18 giờ 30 đến 23 giờ mỗi ngày. Mỗi hộ kinh doanh sẽ đóng mức phí mặt bằng áp dụng theo quy định của UBND TP (dao động hơn 100.000 đồng). Song song đó hộ kinh doanh cũng được miễn các loại chi phí về điện, nước, vệ sinh và được huấn luyện về an toàn thực phẩm.

Trước khi được vào chợ buôn bán, những người bán hàng rong được tập huấn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. PHẠM HỮU
Trước khi được vào chợ buôn bán, những người bán hàng rong được tập huấn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. PHẠM HỮU

Bên cạnh đó, ông Lê Thanh Bình – Phó Chủ tịch UBND Q.Tân Bình cho biết thêm, thực hiện theo chủ trương chung của thành phố cũng như của quận về việc lập lại trật tự đô thị trên địa bàn, trong đó có việc bố trí nơi buôn bán tập trung cho những người bán hàng rong, trước mắt, quận đã sắp xếp khu vực cho những người thường xuyên buôn bán hàng rong có hoàn cảnh khó khăn ở chợ Phạm Văn Hai thuộc 2 phường 2 và 3. Sau đó UBND Q.Tân Bình sẽ nghiên cứu, khảo sát địa điểm mới và có thể triển khai tiếp theo ở khu vực chợ Tân Bình và Bàu Cát.

“Chủ trương của Q.Tân Bình là kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm vỉa hè. Quận cũng sẽ tìm các phương án nhằm tạo điều kiện cho người dân kinh doanh phù hợp, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn phải sống dựa vào vỉa hè. Tuy nhiên bên ngoài còn có rất nhiều những trường hợp này, nhưng có thể giải quyết được phần nào thì tốt phần đó”, ông Bình chia sẻ.

Tổng hợp

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *