Khi nhắc tới Sài Gòn, bạn thích nhất điều gì?

Tôi yêu quý họ, những con người hồn hậu chất phác. Tôi nhớ nhung Sài Gòn, thành phố đỏng đảnh sáng nắng chiều mưa.

Nhắc tới Sài Gòn, có quá nhiều thứ để chúng ta phải yêu, phải thích. Bởi, tất cả mọi thứ nơi đây đều mang hơi thở riêng của Sài Gòn, đều làm người ta phải nhớ đến dù chỉ vô tình bước qua.

Con người hồn hậu, chất phác

Đến với Sài Gòn, có ai mà không yêu không quý cái hồn hậu, chất phác vốn là điểm đặc trưng của người dân nơi đây. Người Sài Gòn thương nhau từ những bình trà đá miễn phí đặt nơi vỉa hè, những câu chuyện sôi nổi bên bàn nhậu, dĩa đồ nhắm… Giữa phồn hoa đô thị, người Sài Gòn vẫn sống với chân chất lòng thành, dễ kết thân, dễ làm bạn bè, anh em, giúp đỡ nhau chẳng bao giờ tính toán.


Những biểu tượng đáng tự hào

Đến với Sài Gòn còn được nghe người Sài Gòn tự hào về những nơi đã thành biểu tượng như: bưu điện Trung tâm Sài Gòn, Dinh Độc Lập, nhà thờ Đức Bà, Bitexco, hầm Thủ Thiêm…, các ngôi trường ghi dấu thời gian như Lê Hồng Phong (Pétrus Ký), Nguyễn Thị Minh Khai (Gia Long), Lê Quý Ðôn (Collège Chasseloup-Laubat)… Đối với người Sài Gòn, những nơi đó còn ghi dấu kỷ niệm, nhắc nhớ họ về nơi sinh sống, học tập và lớn lên.


Những khu chợ đông đúc

Các khu chợ từ lâu cũng đã trở thành một phần của Sài Gòn. Sài Gòn có nhiều khu chợ điển hình như chợ hoa Hồ Thị Kỷ, chợ cũ Tôn Thất Đạm, chợ đầu mối Bình Tây, Thủ Đức… Trong số đó chợ Bến Thành được xem là trái tim của thành phố khi vừa là thị trường đa dạng bậc nhất vừa gắn liền với nhiều nét đẹp văn hóa của người Sài Gòn. Đây cũng là địa điểm mà bất cứ du khách nào khi đến thăm Sài Gòn cũng đều mong muốn được ghé thăm.


“Sài Gòn café sữa đá”

Nếu Hà Nội nổi tiếng với trà đá vỉa hè thì Sài Gòn lại được biết đến như một vùng đất đặc trưng của café sữa đá. Khắp các nơi trong thành phố đều có những quán café lớn nhỏ từ sang trọng đến bình dân. Người ta có thể ghé một quán café sách, café kịch cho những cuối tuần thư giãn bên gia đình, café vườn để hò hẹn hay café bệt để tám chuyện với bạn bè… Có thể nói thưởng café là một nét văn hóa của người Sài Gòn, góp phần tô điểm hình ảnh Sài Gòn nhiều màu sắc trong lòng du khách.

Thiên đường đồ ăn vặt

Nhiều người sau khi ghé thăm Sài Gòn, thứ mà họ nhớ nhất là những món đồ ăn vặt nơi đây. Bởi ở Sài Gòn có biết bao hàng quán, với biết bao món đồ ăn ngon mà có ngồi kể cả ngày cũng chưa chắc đã hết tên. Nhiều người “thương” Sài Gòn cũng bởi vì một lẽ, ở Sài Gòn có quá nhiều đồ ăn vừa ngon vừa rẻ, nào là bánh mì, hủ tiếu gõ, phá lấu, bánh tráng trộn, súp cua, gỏi bò khô, cũng như ti tỉ đồ ăn khác, cùng với ti tỉ những loại trái cây khác… Nếu như có ý định đến thăm Sài Gòn vào một ngày không xa, bạn hãy thuộc nằm lòng những địa chỉ ăn vặt ở Sài Gòn, bởi vì chỉ đi và thưởng thức thôi bạn cũng sẽ mất một khoảng thời gian kha khá rồi.

Đỏng đảnh như mưa nắng Sài Gòn

Sài Gòn không có bốn mùa rõ rệt như Hà Nội. Sài Gòn chỉ có mùa mưa và mùa khô. Vào mùa mưa Sài Gòn được ví như cô thiếu nữ với tính tình hay đỏng đảnh. Mưa đấy rồi lại tạnh ngay đấy. Mưa Sài Gòn nhiều khi muốn trêu ngươi cho người ta tức, vì cứ tốn công mặc áo mưa, chưa đi bao xa thì trời đã tạnh. Nhưng mưa Sài Gòn đem đến không khí mát lành dễ chịu. Bởi thế mà người ở Sài Gòn lâu rồi có xa Sài Gòn sẽ thấy nhớ, nhớ những cơn mưa đỏng đảnh mà dễ thương.

Cuộc sống nhộn nhịp khi về đêm

Sài Gòn nổi tiếng là thành phố có cuộc sống về đêm nhộn nhịp vào bậc nhất đất nước. Không chỉ khu phố Tây Bùi Viện mà bất cứ nơi đâu cũng sôi động. Cứ như đêm về người ta rủ nhau đổ ra đường, ra phố, tụ tập nhau ở các quán bar, pub… Cuộc sống về đêm của Sài Gòn cũng không thiếu những quán ăn vỉa hè, quán café được mở xuyên đêm, phục vụ bất cứ vị khách nào.

Có thể nói, Sài Gòn là sự đan xen giữa những nét đẹp hoa lệ, kiều diễm lẫn với những nét đơn sơ, gần gũi. Đối với du khách, Sài Gòn là “hòn ngọc Viễn Đông”, thành phố của hiện đại và tiện nghi bậc nhất… Nhưng trong mắt những người con Sài Gòn thì Sài Gòn lại đẹp một vẻ bình dị theo cách rất riêng, để khi đi xa sẽ không ngừng nhớ về Sài Gòn với những nét đáng yêu không trộn lẫn với nơi nào khác.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *