Hi hữu ở TP.HCM: Bị bán sạch đồ trong căn nhà đi thuê

Khi đến dọn đồ, anh Huynh thấy người khác đang mang tài sản của mình đi thanh lý.

Trong thư kêu cứu gửi đến Báo Gia đình & Xã hội, anh Dương Nghĩa Huynh (SN 1985, ngụ xã Bà Điểm huyện Hóc Môn, TP.HCM) cho biết, tổng tài sản trị giá hơn 2 tỷ anh để trong căn nhà thuê của chị Nguyễn Thiên Hương tại 705 đường Hồng Bàng, thuộc phường 6, quận 6 bị mất sạch.

Tại cơ quan công an, ông Nguyễn Hữu Long (chủ mới của căn nhà anh Huynh thuê) cũng thừa nhận bán toàn bộ tài sản trên song, không chịu trả lại tài sản hay bồi thường cho chủ sở hữu.

Thuê nhà, mất đồ

Anh Huynh cho biết, năm 2014, anh thuê căn nhà trên của chị Hương để chứa hàng gồm 3 chiếc ô tô và nhiều máy móc, thiết bị điện tử trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Hợp đồng thuê nhà thỏa thuận, khi nào chị Hương có nhu cầu lấy lại căn nhà thì phải thông báo cho anh Huynh 2 tháng.

Đơn phản ánh của anh Huynh gửi đến Báo.
Đơn phản ánh của anh Huynh gửi đến Báo.

Ngày 16/6/2016, khi được chị Hương thông báo sắp bán nhà anh đã đồng ý sẽ chuyển đi vào ngày 30/7. Song, vì nhiều lý do nên đến ngày 6/8/2016, anh đến dọn đồ. Tuy nhiên, khi đến nơi thì thấy tài sản của mình đang bị nhiều người đem đi thanh lý.

“Tôi ngăn không cho bán thì những người này nói ông Long đã bán những tài sản này cho họ, muốn ngưng lại phải gọi ông Long tới xác nhận. Tôi gọi điện cho chị Hương hỏi mới biết chị đã bàn giao chìa khóa nhà có chứa tài sản của tôi cho ông Long ngày 30/7. Lúc chị Hương điện thoại cho ông Long, ông ấy hứa sẽ tới ngay để giải quyết nhưng sau đó tắt luôn điện thoại”, anh Huynh nói.

Tài sản bị mất trị giá hơn 2 tỷ đồng
Tài sản bị mất trị giá hơn 2 tỷ đồng

Ngay sau đó anh đã trình báo sự việc với Công an phường 6, quận 6. Khi được mời lên làm việc, ông Long cũng thừa nhận đã bán toàn bộ tài sản nhưng không cấp nhận trả hay bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu.

Do sự việc vượt quá thẩm quyền, công an phường đã chuyển hồ sơ lên Công an quận 6. Ngày 10/8, anh Huynh tiếp tục gửi đơn tố cáo ông Long về hành vi “trộm cắp chiếm đoạt tài sản” gửi lên Công an quận 6.

Anh cho biết: “Ngày 13/01/2017, tôi nhận được thông báo từ Công an quận 6 thông báo, không đủ căn cứ chứng minh ông Long có dấu hiệu tội phạm hình sự với lý do chị Hương khi bán căn nhà cho ông Long đã không thông báo rõ ràng về thời gian tôi giao trả nhà khiến ông Long mua nhà từ ngày 22/6/2016 đến ngày 06/8/2016 mà vẫn chưa được quyền sử dụng.

Việc ông Long đã thanh lý những tài sản trên là để toàn quyền sử dụng nhà mới gây thất thoát, thiệt hại tài sản của tôi. Do vậy, sự việc trên đã vi phạm theo hợp đồng mượn nhà giữa chị Hương và tôi. Thông báo còn ghi rõ, quyết định không khỏi tố vụ án hình sự này đã có sự thống nhất của Viện Kiểm sát Nhân dân quận 6″.

Có thể bị xử lý hình sự

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Trần Đình Dũng (Trung tâm TVPL TP Hồ Chí Minh – TW Hội Luật gia Việt Nam) cho rằng, hành vi này không có dấu hiệu về tội trộm cắp chiếm đoạt tài sản như đơn thư tố cáo mà có thể bị xử lý hình sự bởi tội danh chiếm giữ trái phép tài sản qui định tại Điều 141 BLHS.

Cụ thể, hành vi người này giao nhà cho người kia mà giao luôn đồ đạc của người thứ ba trong nhà (theo phản ảnh trong bài báo là bà Hương giao cho ông Long), về mặt pháp luật được xác định là giao nhầm tài sản.

Khi nhận được tài sản bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, theo quy định pháp luật phải trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý, hoặc giao nộp cho cơ quan thẩm quyền.

Người nào cố tình không trả lại khi có yêu cầu, có thể bị xử lý hình sự bởi tội danh chiếm giữ trái phép tài sản qui định tại Điều 141 BLHS.

Thông báo kết quả giải quyết tố giác của Công an quận 6
Thông báo kết quả giải quyết tố giác của Công an quận 6

Đối với người giao nhà mà giao luôn tài sản của người khác, phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu gây ra thiệt hại như mất mát, hư hỏng tài sản.

Căn cứ để buộc bồi thường được xác định theo chế định bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo qui định tại các Điều 584 và 585 Bộ luật dân sự 2015.

Bảo Hằng/giadinh.net.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *