Quận 1 đình chỉ loạt bãi xe vua: Phường khẳng định không

Hé lộ ‘ông chủ’ của 48 bãi xe ‘vua’, phường phủ nhận

Trong khi lãnh đạo quận 1 (TPHCM) khẳng định có một số bãi giữ xe trên vỉa hè quận 1 do các phường quản lý, nhưng các phường nói không.

Toàn số liệu cũ

Liên quan đến việc, 48 bãi giữ xe trên vỉa hè do các phòng, ban của UBND quận 1 và UBND các phường đứng tên, Đất Việt đã liên hệ với một số lãnh đạo phường trên địa bàn và đều nhận được câu trả lời là không phường nào quản lý bãi đỗ xe nào.

Cụ thể, ông Bùi Minh Tiến – Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh (quận 1), được cho là phường đứng tên đăng ký quản lý nhiều bãi đỗ xe của cả phường khác cho biết:

Hiện tại trên địa bàn không còn bãi giữ xe nào trên vỉa hè, cũng không có chuyện cán bộ, UBND phường đứng tên bãi xe.

Đề cập đến trong danh sách 48 bãi giữa xe “vua” trên vỉa hè quận 1 có một số bãi giữ xe do cán bộ, UBND phường Cầu Ông Lãnh đứng tên thì ông Tiến cho rằng đó là số liệu cũ, còn bây giờ không có.

“Việc cấp phép các bãi giữ xe vẫn là thẩm quyền của quận, nên về phía phường không có ý kiến gì, còn hiện tại nhiều tháng nay phường không đứng tên bất kỳ bãi xe nào”, ông Tiến khẳng định.

Nhiều bãi giữ xe vẫn tồn tại trên vỉa hè quận 1 sau chỉ đạo dẹp của ông Đoàn Ngọc Hải.
Nhiều bãi giữ xe vẫn tồn tại trên vỉa hè quận 1 sau chỉ đạo dẹp của ông Đoàn Ngọc Hải.

Trong khi đó, ông Lê Tiến Sĩ – Chủ tịch UBND Phường Tân Định cho biết, sau khi có chỉ đạo của UBND TP, UBND quận 1, phường vẫn đang rà soát, kiểm tra lại tất cả các bãi giữ xe.

“Hầu hết các bãi giữ xe được nêu ra do lãnh đạo quận quản lý, còn phường đang không quản lý bãi nào.

Các điểm đậu xe đều để xe tự quản của các doanh nghiệp, họ được phép làm, không thu phí đối với khách vào liên hệ công tác. Hiện, rõ nhất là 1 bãi giữ xe ở chợ Tân Định do cán bộ Phòng Tư pháp đứng tên.

Nhưng đây là bãi xe phục vụ cho người đi chợ, chứ không phải bãi xe để kinh doanh bên ngoài, chỉ phục vụ tiểu thương. Cho nên việc phường Tân Định đứng tên bãi xe là hoàn toàn không có.

Hiện nay, hầu hết trên địa bàn của phường thì không có bãi giữ xe nào, chủ yếu là các khu vực người dân kinh doanh trước mặt tiền để xe cho khách, theo dạng tự quản”, ông Sĩ nói.

Không có bãi giữ xe phường quản lý

Cũng chia sẻ thông tin với báo Đất Việt, ông Võ Nguyên Khanh – Chủ tịch UBND phường Bến Thành khẳng định: “Phường Bến Thành đang không đứng tên quản lý bất cứ bãi giữ xe nào, có chỉ đạo thì chúng tôi cũng rà soát, kiểm tra lại.

Còn hiện nay với các cơ sở kinh doanh cho để xe một hàng trên vỉa hè, thì người dân cũng tự lên xin cấp phép trên quận, cũng không do phường quản lý.

Còn một số bãi xe hiện đang tiến hành thu phí cũng do quận cấp phép, do người dân tự xin, như bãi đất trống, chung cư.

Cũng có một số thông tin nói rằng phường đang có một vài bãi xe tự quản lý, chắc là số liệu từ lâu rồi, chứ hiện phường không còn bãi xe nào”.

Một số phường phủ nhận chuyện đứng tên bãi giữ xe
Một số phường phủ nhận chuyện đứng tên bãi giữ xe

Còn ông Lê Hồng Quang – Chủ tịch UBND phường Nguyễn Cư Trinh cũng khẳng định chắc chắn bên phường mình không có bãi giữ xe nào do phường đứng tên quản lý.

Trước đó, từng chia sẻ với báo chí, liên quan đến các bãi xe này, ông Đoàn Ngọc Hải – Phó chủ tịch UBND quận 1 cho biết, ông đã từng xử phạt và đề xuất dẹp bỏ nhiều lần nhưng chưa được chấp thuận.

Theo ông Hải, các bãi xe trên đã tồn tại nhiều năm, qua nhiều thời kì lãnh đạo quận, phường.

“Việc chấm dứt các bãi giữ xe này sẽ đụng chạm đến các cá nhân, nhóm lợi ích nhưng tôi sẽ kiên quyết dẹp bỏ ngay trong hôm nay”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, việc các bãi giữ xe tồn tại trên vỉa hè có một phần trách nhiệm của ông và lãnh đạo các phường.

Cùng ngày, UBND TP.HCM có công văn gửi 24 quận, huyện trên địa bàn rà soát, chấm dứt hoạt động các bãi giữ xe trên vỉa hè ngay trong quý I-2018. Theo UBND TP.HCM, đối với 48 bãi giữ xe trên vỉa hè ở trung tâm quận 1, UBND TP sẽ giao quận 1 thanh tra việc cấp phép, báo cáo lại.

Trường hợp sử dụng vỉa hè vào mục đích khác thì phải thật sự cần thiết và phải được cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ, tránh bị trục lợi và ảnh hưởng đến tình hình giao thông.

Tuy nhiên, sau một ngày có chỉ đạo, các bãi giữ xe trên vỉa hè đường Nguyễn Du (đoạn qua BV Nhi đồng 2) thuộc Hội Cựu Chiến binh và Phòng Lao động Thương binh – Xã hội quận 1 đã được giải tỏa.

Tương tự, các bãi xe trên vỉa hè xung quanh khu vực tòa nhà Bitexco như trên đường Hải Triều, Huỳnh Thúc Kháng, Hồ Tùng Mậu,…đã được dẹp từ chiều 11/1. Thế nhưng, vẫn còn một số bãi giữ xe trên vỉa hè còn hoạt động. Ví như bãi giữ xe trên đường Nguyễn Văn Chiêm (thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ quận 1).

Tương tự là bãi giữ xe trên vỉa hè đường Hải Triều (góc Hải Triều – Nguyễn Huệ), trong khi bãi xe đối diện đã dẹp từ chiều 11/1.

Về vấn đề này, ông Trần Thế Thuận – Chủ tịch UBND quận 1 đã lên tiếng thừa nhận, việc bố trí một số phòng ban, đơn vị thuộc quận 1 giữ xe trên vỉa hè là có từ lâu.

Hiện UBND quận 1 đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động các bãi xe này để xem xét kỹ càng lại từng trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của UBND TPHCM nhằm có hướng xử lý đúng quy định.

Liên quan đến vấn đề quyết định “số phận” các bãi xe vua này, lãnh đạo quận 1 cho biết đã làm việc với Chỉ huy trưởng Lực lượng Thanh niên Xung phong TPHCM để bàn về vấn đề chuyển giao các bãi xe trên địa bàn cho đơn vị này trực tiếp quản lý. Dự kiến, đến cuối tháng 1/2018 thì sẽ bắt đầu chuyển giao.

Châu An/baodatviet.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *