Hàng loạt người chích ma túy ở trung tâm Sài Gòn

Hàng loạt người chích ma túy ở trung tâm Sài Gòn

“Không hiểu sao từ đầu tháng 9 tụi nó kéo đến chích ma tuý như cái chợ, toàn lạ mặt…”, bà Hương ngụ gần Công viên 23/9 (quận 1) nói.

 Góc cuối khu B Công viên 23/9 (phường Phạm Ngũ Lão) 15h ngày 12/9 khá vắng. Nam thanh niên nhỏ thó mặc áo nhân viên bảo vệ lôi gói nhỏ từ túi quần Jeans.

Không để ý xung quanh, anh ta lúi húi trộn chất bột màu trắng với nước, hút vào ống tiêm rồi chích lên cánh tay đầy hình xăm.

“Đến cữ, thèm quá chịu không nổi”, gương mặt tái nhợt của anh ta ngước lên cùng với giọng nhừa nhựa, khi thấy có người đến gần. “Tui làm bảo vệ cho công ty gần đây, tháng được 6 triệu đồng, mỗi ngày mất 100.000 nghìn cho nó (heroin)”.

Mỗi ngày người bảo vệ này sử dụng 100.000 đồng cho ma tuý. Ảnh: Nguyễn Tuyết.
Mỗi ngày người bảo vệ này sử dụng 100.000 đồng cho ma tuý. Ảnh: Nguyễn Tuyết.

Cách đó hơn 10 m, nam thanh niên chạy xe Wave bạc màu tấp vào lề đường Phạm Ngũ Lão – nơi có khá đông người qua lại. Đang cắn đoạn ống hút (loại uống nước, chứa ma túy bên trong) định pha “thuốc” vào kim tiêm, anh ta trợn mắt, chửi thề, khi thấy bảo vệ công viên lại gần, rồi phóng xe bỏ chạy.

Hơn 30 phút sau, người đàn ông gầy rộc leo vào góc công viên – sát trụ sở Chi cục Quản lý thị trường. Sau một lúc dáo dác nhìn quanh, ông ta rút kim tiêm vào chân.

“Tôi nghe nói ổng bị nhiễm HIV hơn chục năm rồi, đang bị AIDS giai đoạn cuối, ở đây ai cũng biết mặt”, nam công nhân thu gom rác tại công viên cho biết.

“Dạo này kim tiêm còn dính máu vứt khá nhiều trong các bụi cỏ, bồn cây. Chúng tôi cũng sợ nhưng vì công việc nên phải chịu. Thậm chí thấy người ta chích ma túy chúng tôi phải lánh mặt vì sợ họ quạu, làm ẩu với mình”, anh kể.

Kim tiêm có khá nhiều trong bụi cây, bồn hoa. Ảnh: Nguyễn Tuyết.
Kim tiêm có khá nhiều trong bụi cây, bồn hoa. Ảnh: Nguyễn Tuyết.

Trước đó, sáng cùng ngày cũng có ít nhất 5 người chui vào khu vực công viên sử dụng ma túy. Trong đó có người đàn ông không tìm thấy vị trí tiêm ở tay chân, phải cởi quần chích vào bẹn. Ngay cạnh ông ta là cặp đôi sống lang thang trong bộ dạng ngờ nghệch, ngồi cùng đứa con khoảng 2 tuổi.

Đặc biệt, người nghiện tập trung nhiều nhất ở vườn cây cuối khu B, nơi có dải công viên nhỏ ngăn cách với Chi cục Quản lý thị trường bằng một hàng rào lưới B40 và cách vỉa hè đường Đỗ Quang Đẩu một hàng cây cảnh.

“Không hiểu sao từ đầu tháng 9 tụi nó kéo đến chích như cái chợ, hết đứa này đến đứa nọ. Toàn mấy đứa lạ mặt, nam nữ đều có, một ngày có khi tụi nó chích đến mấy cữ.

Đứa nào đi vô cũng cầm chai nước theo để pha thuốc. Nhiều đứa ăn bận lịch sự, qua bến xe buýt (trong công viên 23/9) làm bộ khó khăn, xin tiền người ta để về quê”, bà Hương ngụ gần công viên, thường đến đây tập thể dục, nói.

Theo bà Hương, cảnh sát, lực lượng dân phòng, bảo vệ công viên cũng đi tuần thường xuyên. Thấy họ thì người nghiện bỏ chạy nhưng khi vắng bóng lực lượng chức năng lại “kéo đến rần rần như đi chợ”.

Đôi nam nữ sau khi tiêm ma tuý. Ảnh: Nguyễn Tuyết.
Đôi nam nữ sau khi tiêm ma tuý. Ảnh: Nguyễn Tuyết.

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Tấn Đạt, Chủ tịch UBND phường Phạm Ngũ Lão cho biết, đa phần người nghiện từ nơi khác đến công viên. “Chúng tôi đang triển khai các biện pháp để chuyển hóa toàn diện về tình hình an ninh trật tự và tệ nạn ma túy”, ông Đạt nói.

Trung tá Nguyễn Văn Phước, Trưởng công an phường Phạm Ngũ Lão thống kê, từ đầu năm đến nay địa phương đã bắt 92 người lang thang tiêm chích ma túy trong công viên. Công an phường lập thủ tục đưa vào cơ sở xã hội để chờ tòa ra quyết định cai nghiện bắt buộc.

Hàng ngày, tổ phòng chống tội phạm của phường đều đi thu gom người nghiện, sau đó bàn giao cho trung tâm xã hội. Trong đó, việc bắt giữ người nghiện có HIV rất nguy hiểm, nhiều rủi ro cho lực lượng chức năng vì đa số đều quyết liệt chống đối.

Công viên 23/9 được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão, tọa lạc tại trung tâm quận 1 – khu vực được mệnh danh là vị trí vàng của TP HCM.

UBND TP HCM từ năm 2015 chỉ đạo các ngành chức năng truy quét mạnh tệ nạn người nghiện ma túy ở Công viên 23/9 trước tình trạng người nghiện lang thang thản nhiên hút chích rồi đi xin tiền khiến người dân, du khách không dám đến công viên. Sau đó tệ nạn ma túy ở đây đã giảm trên 90% nhưng nay tái phát.

Tuyết Nguyễn/vnexpress.net

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *