GrabBike có biểu hiện băng nhóm: Mối quan tâm mới trong bảo vệ an ninh, trật tự

Theo Công an TP.HCM, vụ việc các tài xế GrabBike hẹn nhau, trang bị hung khí thô sơ, quyết ăn thua với các bảo vệ tại các bến bãi là mối quan tâm mới trong vấn đề bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn quận, huyện.

Theo thông tin từ báo điện tử Vietnamnet, bước đầu Công an Q.Bình Tân đã làm rõ một số đối tượng tham gia vụ ẩu đả đông người này.

Vụ mới nhất xảy ra đêm 15/6 tại khu vực bến xe Miền Tây, Q.Bình Tân, buộc lực lượng Công an phải nổ súng trấn áp, phần nào báo động về tình trạng các nhóm GrabBike hoạt động bát nháo, khó kiểm soát.

Bước đầu Công an Q.Bình Tân đã làm rõ 1 số đối tượng tham gia vụ ẩu đả đông người này. Theo đó đêm 15/6, có 1 GrabBike đến bến xe Miền Tây đón khách, bị người lạ mặt trong bến xe đánh. Dù thế GrabBike trên vẫn hoàn thành cuốc xe, thông báo qua mạng xã hội facebook cho 1 nhóm tài xế GrabBike tụ tập trước bến xe Miền Tây, đường Kinh Dương Vương, Q.Bình Tân để hỗ trợ, ăn thua với đối thủ.

Công an TP.HCM lên tiếng về vụ GrabBike ẩu đả - Ảnh báo Tuổi Trẻ.
Công an TP.HCM lên tiếng về vụ GrabBike ẩu đả – Ảnh báo Tuổi Trẻ.

Ban đầu 1 GrabBike lảng vảng trước bến xe Miền Tây tìm người để khiêu khích. Bảo vệ bến xe can thiệp, lập tức gần 20 GrabBike bên kia đường với gậy gộc cầm sẵn ào qua. Tuy nhiên, không ngờ một nhóm người chạy xe ôm từ trong bến lao ra cũng với gậy gộc trên tay, tạo nên cuộc hỗn chiến đông người. Đúng lúc này trinh sát hình sự Công an Q.Bình Tân đi tuần tra ngang qua phát hiện, can thiệp và nổ súng trấn áp.

Trước diễn biến này, những người thuộc 2 nhóm tham gia hỗn chiến bỏ chạy tán loạn. Có một số người bị thương.

Cũng theo báo điện tử Vietnamnet, thực tế, các vụ ẩu đả giữa GrabBike và xe ôm truyền thống không chỉ ở bến xe Miền Tây mà ở nhiều bến cố định khác tại TP.HCM. Cuối tháng 5 vừa qua, 1 GrabBike bị kẻ lạ, nghi vấn là người hoạt động xe ôm truyền thống dùng hung khí tự chế chém thương tích ở tay.

Điều đáng nói, việc bảo vệ hoạt động kiếm sống của các GrabBike trước căng thẳng với người xe ôm truyền thống không đơn thuần xuất phát từ mâu thuẫn bộc phát. Nhiều nhóm tương tác của GrabBike trên mạng xã hội cho thấy: các tài xế công nghệ rủ nhau trang bị gậy gộc, tuýp sắt khi hành nghề, chỉ dẫn nhau trang bị loại công cụ hỗ trợ nào để tránh phiền phức khi bị cơ quan công an kiểm tra. Thậm chí trước vụ việc GrabBike nào ẩu đả với xe ôm truyền thống, các GrabBike lại có nhiều người kích động, đi tìm đối thủ để… giải quyết bằng bạo lực.

Một cán bộ phòng tham mưu công an TP.HCM cho biết, các vụ việc liên quan đến GrabBike và xe ôm truyền thống gần đây, tiềm ẩn những vấn đề về an ninh trật tự ở địa bàn các quận, huyện.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ sáng nay, công ty Grab Việt Nam đã ngưng hợp đồng, cắt quyền sử dụng ứng dụng Grab của 2 tài xế Nguyễn Hoàng V. và Trương Thái P. để phối hợp điều tra vụ ẩu đả giữa tài xế Grabbike và xe ôm truyền thống tối 15/6.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thu An – giám đốc Truyền thông Grab Việt Nam – cho biết hệ thống Grab kiên quyết không chấp nhận hành vi sử dụng bạo lực của đối tác tài xế.

Ngay trong chiều ngày 16/6, Grab đã gửi đơn kiến nghị đến Công an TP.HCM với mong muốn làm rõ chi tiết vụ việc, có hướng xử lý triệt để theo đúng quy định pháp luật.

“Chúng tôi cũng thông báo yêu toàn bộ tài xế đang sử dụng ứng dụng Grab có thái độ cư xử lịch sự với khách hàng và tuyệt đối không để xảy ra tình trạng gây gổ với các tài xế xe ôm khác”, bà An cho biết trên báo Tuổi Trẻ sáng nay.

Hoàng Dương/vietq.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *