Em bé Sài Gòn bán hạc giấy và câu nói khiến người lớn nể phục

Hằng ngày, em vẫn đều đặn đạp xe rong ruổi khắp các phố phường ở Sài Gòn để bán mặt hàng đặc biệt. Trên chiếc xe mini của em là tấm biển đề dòng chữ khiến mọi người khó rời mắt.

“Em bán hạc giấy, em không xin tiền”

Dù không may mắn sinh ra trong gia đình thiếu thốn đến mức em phải lăn lộn mưu sinh từ khi còn nhỏ tuổi, nhưng em bé Sài Gòn này vẫn khiến cư dân mạng ngả mũ thán phục vì lòng tự trọng đáng quý và nghị lực sống phi thường.

Câu chuyện được Facebook Chính Tông Đoàn Thị chia sẻ đã nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt quan tâm trên mạng xã hội trong mấy ngày qua:

Câu chuyện về "cậu bé Hạc giấy" Sài Gòn đã lay động trái tim của hàng nghìn độc giả
Câu chuyện về “cậu bé Hạc giấy” Sài Gòn đã lay động trái tim của hàng nghìn độc giả

“- Chú mua giùm con bịch “Hạc giấy” con gấp, 5000 đồng 1 bịch – Một giọng nói lóng nga lóng ngóng không rõ lời mời tôi.

Tôi ngẩng mặt lên nhìn, con là một chú bé gầy gò với đôi mắt sáng, trên miệng nhoẻn nụ cười tươi, chìa bịch hạc giấy ra mời tôi. Tôi không suy nghĩ mà mua ngay một bịch giúp con, đồng thời tặng lại con, chúc con may mắn. Con cảm ơn tôi.

Lúc này tôi đề nghị con cho tôi chụp một tấm ảnh. Con không nói gì nhanh nhẹn chạy đến chiếc xe đạp của con chỉnh sửa lại cho ngay ngắn và nói: “Chú chụp đi…”

Vẫn nụ cười ấy, vẫn ánh mắt ấy đã làm tôi xúc động. Tôi tranh thủ chụp con vài tấm ảnh và cảm ơn con.

Con vẫn cười tươi rồi chạy qua bàn kế bên mời: “Các anh chị mua giúp em một bịch hạc giấy em gấp”.

Mấy anh chị không mua mà cho con tiền nhưng con nhất định không nhận tiền mà nói: “Em bán hạc giấy, em không xin tiền!”

Cuối cùng các bạn trẻ ngồi kế bên tôi đành mua cho con vài bịch hạc giấy. Con cám ơn rồi lên xe đạp từ từ đi xa…”

Câu chuyện kể về cuộc gặp gỡ giữa người kể với cậu bé bán hạc giấy tuy chỉ ngắn ngủi, nhưng đọng lại trong lòng mọi người nhiều cảm xúc sâu sắc.

Bài học về lòng tự trọng đến từ một em bé nghèo

Được biết, em bé hiện đang sống ở Sài Gòn và nhiều người thường xuyên bắt gặp em đạp xe len lỏi trên từng con phố để bán hạc giấy mưu sinh.

Trên chiếc xe đạp mini là số hạc giấy mà em ngày ngày cặm cụi, tỉ mẩn tự tay gấp từng con một cùng với tấm biển đề dòng chữ: “Hạc giấy con gấp – 5000 – Cô bác mua dùm con”.

Điều đặc biệt là tuy nghèo khó, nhưng em không bao giờ chịu ngửa tay xin tiền từ mọi người mà chỉ bán hạc giấy do chính mình dành thời gian và công sức để làm ra.

Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên các diễn đàn, rất nhiều người đã hỏi địa chỉ cụ thể của những nơi em thường lui tới bàn hàng để tìm mua ủng hộ (Ảnh minh họa)Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên các diễn đàn, rất nhiều người đã hỏi địa chỉ cụ thể của những nơi em thường lui tới bàn hàng để tìm mua ủng hộ (Ảnh minh họa)
Sau khi câu chuyện được chia sẻ trên các diễn đàn, rất nhiều người đã hỏi địa chỉ cụ thể của những nơi em thường lui tới bàn hàng để tìm mua ủng hộ (Ảnh minh họa)

Nickname Vũ Vũ bày tỏ sự cảm phục dành cho “cậu bé hạc giấy”: “Tuổi thơ em thiệt thòi, còn quá non trẻ để lăn lộn mưu sinh giữa cuộc đời như thế. Dù em không may mắn như bao bạn bè đồng trang lứa, nhưng em lại có 1 trái tim ấm nồng và lương thiện.

Chúc em sẽ gặp được nhiều điều tốt đẹp và may mắn em nhé. Cứ sống trọn tuổi thơ của mình, biết đâu trên đường đời còn dài mọi điều suôn sẻ sẽ đến với em. Hãy vững tin lên nhé, dù khoảng cách xa xôi của hai miền đất nước, nhưng có dịp chắc chắn anh sẽ tìm mua ủng hộ em!”

Còn Facebook Thanh Vo thì xem câu chuyện như bài học quý giá: “Lòng Tự trọng là đây. Một bài học đơn giản nhưng khối người cả đời vẫn chưa học được!”

Lòng tự trọng và sự khiêm nhường chính là những viên đá nền cho lòng trắc ẩn. (Ảnh minh họa)
Lòng tự trọng và sự khiêm nhường chính là những viên đá nền cho lòng trắc ẩn. (Ảnh minh họa)

Quả thực, ta vẫn gặp trong cuộc đời nhiều người rất nghèo về vật chất nhưng lại giàu lòng tự trọng như “cậu bé hạc giấy” kia. Lòng tự trọng giúp ta có thêm nghị lực để ngẩng cao đầu, vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, sống hạnh phúc và luôn vững tin vào chính mình.

Lòng tự trọng của con người là một phẩm chất cao quí. Đó là viên ngọc sáng trong cuộc sống, dù đó là nghèo khổ, khó khăn thì với lòng tự trọng, cuộc sống của họ luôn thanh cao. Lòng tự trọng của em bé nghèo Sài Gòn cũng khiến không ít người lớn phải suy ngẫm và xem đó là bài học cho mình.

Đây là câu chuyện tôi nhớ là được chia sẻ rầm rộ từ mấy tháng trước. Tôi cũng không biết giờ em có còn đi bán như vậy nữa hay không, tôi không gặp em nhưng ấn tượng của tôi về em vẫn luôn sâu đậm như vậy: Một em bé nghèo với lòng tự trọng đáng cảm phục.

Tôi đã từng gặp qua những người giả đau này, bệnh kia để cầu xin lòng thương hại của người khác. Và nói thực, ở xã hội này đầy rẫy những kẻ như vậy. Nên bắt gặp em, câu chuyện về em như thấy được một bông sen ngát hương giữa đầm lầy hôi tanh. Chúc em ở đâu đó Sài Gòn này luôn mạnh khỏe, thành công trong cuộc sống của mình và mong là em sẽ luôn vững vàng trong cuộc sống đầy sóng gió này.

PV/ttvn.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *