Đúng, tháp chính của Hồ Con Rùa có 5 cột bêtông

Từ năm 1970-1974, Hồ Con Rùa được chính quyền Việt Nam Cộng hòa trùng tu và chỉnh trang. Trong đó có việc dựng thêm và điều chỉnh 5 cột bêtông cao có dạng năm bàn tay xòe ra giống như các cánh hoa đón đỡ một nhụy hoa.

Công trình mới này còn bao gồm một vòng xoay giao thông với đường kính khoảng 100 m, được trang trí bởi cây xanh và hồ phun nước hình bát giác lớn với 4 đường đi bộ xoắn ốc đồng hướng đến khu vực trung tâm và hình tượng con rùa bằng hợp kim đội trên lưng bia đá lớn. Do đó mới có tên gọi dân gian là Hồ Con Rùa.

5 cột bê tông ống và cao vút. Ảnh: Wikipedia
5 cột bê tông ống và cao vút. Ảnh: Wikipedia

Ban đầu, khu giao lộ này được đặt tên là Công trường Chiến sĩ Tự do, đến năm 1972 thì đổi tên thành Công trường Quốc tế.

Theo tác giả Trần Nhật Vy, không rõ việc trấn yểm của ông Nguyễn Văn Thiệu ra sao nhưng sau khi con rùa xuất hiện thì tình hình chính quyền Sài Gòn cũng không khá hơn trước. Sinh viên, học sinh vẫn “quậy” và nội tình chính quyền vẫn chia rẽ vì quyền lợi.

Đầu năm 1976, tấm bia và con rùa bị phá hủy trong một vụ nổ, dù con rùa không còn nhưng người dân vẫn quen cách gọi cũ thay vì tên chính thức Công trường Quốc tế.

Câu 5: Vòng xoay Công trường Quốc tế hiện là đoạn giao nhau của ba con đường nào?

a. Võ Văn Tần – Phạm Ngọc Thạch – Trần Cao Vân

b. Pasteur – Phạm Ngọc Thạch – Trần Cao Vân

c. Võ Văn Tần – Phạm Ngọc Thạch – Nam Kỳ Khởi Nghĩa

PV/vnexpress.net

One bình luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *