Hồ Con Rùa. Ảnh: Internet

Đúng, người thiết kế Hồ Con Rùa là kiến trúc sư Nguyễn Kỳ

Sau khi người Pháp rút khỏi Việt Nam thì địa điểm Công trường Chiến sĩ là vòng xoay giao thông của hai con đường Duy Tân và Trần Quý Cáp.

Năm 1965, để tôn tạo Sài Gòn, chính quyền đã tổ chức một cuộc thi thiết kế mới cho công trình này và mẫu thiết kế được chọn là của kiến trúc sư Nguyễn Kỳ.

Thời điểm xây dựng Hồ Con Rùa chưa được xác định chính xác khi một số tài liệu cho là nó được xây vào năm 1965, vài tài liệu khác thì cho là 1967.

Hồ Con Rùa. Ảnh: Internet
Hồ Con Rùa. Ảnh: Internet

Theo tác giả Trần Nhật Vy trong cuốn Sài Gòn chốn chốn rong chơi, xung quanh việc xây dựng công trình Hồ Con Rùa có rất nhiều đồn đại và huyền thoại.

Trong đó, lời đồn được nói đến nhiều nhất là việc tướng Nguyễn Văn Thiệu đã mướn thầy địa lý từ Hong Kong qua Sài Gòn để “nghiên cứu và trấn yểm” sao cho có thể yên vị trong Phủ đầu rồng (cách gọi dinh Độc Lập thời ấy).

Sau khi thầy địa lý bỏ mấy ngày nghiên cứu thì khẳng định, dinh Độc Lập là đầu rồng, còn cái đuôi là vị trí Hồ Con Rùa. Chính vì “cái đuôi cứ lúc lắc hoài” nên đám sinh viên Sài Gòn cứ tụ tập ở Câu lạc bộ Sinh viên (số 4 đường Duy Tân ngày ấy) biểu tình chống chính phủ.

Câu 4: Tháp chính của Hồ Con Rùa có mấy cột bêtông?

a. 5

b.6

c.7

PV/vnexpress.net

One bình luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *