Chủ tịch quận 1 đã “xuống đường” để “anh Hải không là ngôi sao cô đơn”

Chủ tịch quận 1 – TP.HCM cho rằng ông Hải chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên ông khẳng định tập thể quận 1 rất đoàn kết và ủng hộ ông Hải chấn chỉnh đô thị, bởi vậy “anh Hải không cô đơn”.

Vài ngày sau câu hỏi “không thấy Chủ tịch, Bí thư quận 1” xuống đường để chấn chỉnh trật tự đô thị của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, trong buổi trưa các ngày 13 và 14/3 người dân tại một số tuyến đường trung tâm quận 1 đã thấy ông Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận xuất hiện.

Theo đó trong ngày 14/3, ông Thuận đã đi xuống hỏi thăm các tiểu thương buôn bán tại khu vực chợ Gạo, thuộc phường cầu ông Lãnh. Tại cửa hàng của bà Lương Thị Kim Chi, ông Thuận bày tỏ cảm ơn tới các hộ dân vì đồng thuận với chủ trương của TP.

Ông Trần Thế Thuận (người đội mũ) đi thị sát tại một số tuyến đường trong ngày 14/3.
Ông Trần Thế Thuận (người đội mũ) đi thị sát tại một số tuyến đường trong ngày 14/3.

Đáp lại, bà Chi cho biết bà và nhiều hộ kinh doanh tại đây đã tự giác sắp xếp hàng hóa vào phía trong chứ không để tràn ra ngoài như trước. Theo bà việc này bước đầu có gây ra bất tiện, ảnh hưởng đến buôn bán nhưng dần dần người mua hàng sẽ quen.

Tiếp tục tới một số cửa hàng trên đường Yersin và hỏi chuyện mọi người, ông Thuận được biết tình hình buôn bán có kém hơn so với trước, tuy vậy các chủ hàng đều cam kết sẽ không tái lấn chiếm vỉa hè. Chia sẻ khó khăn này nhưng ông Thuận mong bà con tiếp tục đồng hành cùng TP trong việc này.

Khi tới một cửa hàng bán tạp hóa nhỏ trên đường Võ Văn Kiệt, ông Thuận được biết đây là nguồn thu nhập chính của một gia đình có tới 5 miệng ăn. “Chúng tôi chỉ có chỗ này để trông chờ nhằm nuôi con, nuôi cháu” – chủ cửa hàng Lê Thu Vân nói.

Trước tình cảnh này ông Chủ tịch quận 1 gợi ý rằng gia đình chỉ cần để một người ở lại bán hàng, còn ai ở trong độ tuổi lao động nên đi tìm việc làm thêm để tăng thu nhập. Ông cũng gọi Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội của quận đến để lưu ý giúp đỡ trường hợp của bà Vân.

Khi bà Vân lo ngại rằng người thân của mình không biết chữ nên rất khó khăn khi xin việc, thì ông Thuận lập tức trấn an rằng hiện có nhiều công việc không cần bằng cấp. Theo ông các tiểu thương tại chợ Bến Thành hiện đã đồng ý sử dụng túi giấy thay cho túi nilon, chính vì vậy sẽ cần người gia công và người thân bà Vân có thể làm việc này.

Ông Trần Thế Thuận trò chuyện với bà Lê Thu Vân.
Ông Trần Thế Thuận trò chuyện với bà Lê Thu Vân.

Trả lời báo chí sau đó ông Thuận chia sẻ rằng trách nhiệm lập lại trật tự đô thị không phải chỉ là của phường, mà còn là của quận, thành phố do đó việc ông đi xuống cơ sở để nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân là cần thiết và việc này còn động viên người dân khiến họ tin tưởng, an tâm khi thực hiện chủ trương này.

Qua tiếp xúc trực tiếp với người dân, người đứng đầu chính quyền quận 1 cho biết: “Chúng tôi tự tin hơn khi thấy rằng chủ trương chúng ta thực hiện trong thời gian vừa qua được người dân rất đồng tình ủng hộ, do đó chủ trương này sẽ bền vững, có hiệu quả lâu dài”.

“Chúng tôi sẽ gắn việc ra quân chấn chỉnh các điểm chấp hành chưa tốt với tuyên truyền. Giai đoạn 2 chúng tôi sẽ làm mạnh hơn để giữ được yếu tố bền vững, nếu chúng ta đã chấn chỉnh, dọn dẹp được thì vấn đề giữ được lâu dài là vấn đề quan trọng hơn nữa” – ông Thuận nói về kế hoạch trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc ông Đoàn Ngọc Hải thường xuyên xuất hiện thời gian qua, ông Chủ tịch quận 1 cho rằng ông Hải chịu áp lực rất lớn. Tuy nhiên ông khẳng định tập thể quận 1 rất đoàn kết và ủng hộ ông Hải chấn chỉnh đô thị, bởi vậy “anh Hải không cô đơn”.

Ông Trần Thế Thuận tiếp tục khẳng định rằng trong việc làm này không có “vùng cấm” mà chỉ có trách nhiệm của quận và phường. Theo ông những tuyến đường nào phường đăng ký thực hiện quận sẽ giao cho phường, còn những tuyến nào cần nhiều lực lượng ra quân thì ông Đoàn Ngọc Hải sẽ thay mặt thực hiện.

Trước đó vào buổi trưa ngày 13/3 ông Thuận đã xuống gặp những người bán hàng rong ở phường Cầu Kho để ghi nhận ý kiến của mọi người về ý tưởng thành lập Phố hàng rong – địa điểm buôn bán mới của họ.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *