Bật khóc với lòng hiếu thảo của con gái trùm Năm Cam, 9 tuổi đi tu, ngày đêm cầu kinh chuộc tội cho cha mẹ!

Người ta thường bảo “cây nào trái nấy”, cha mẹ nào thì con cái nấy. Song trên đời này cũng có không ít trường hợp “cây lành mà trái dữ” hay “cây dữ mà trái lành”, “cha làm thầy con đốt sách” hay “cha làm cướp con lại đi ăn xin”.

Câu chuyện về cô con gái xuất gia từ năm 9 tuổi của ông trùm xã hội đen khét tiếng một thời Năm Cam khiến nhiều người phải cảm thán về nghịch lý của sự đời và cảm thương cho lòng hiếu thảo của người con hướng thiện, luôn day dứt về tội nghiệt mà đấng sinh thành gây ra.

Cái tên Năm Cam một thời là nỗi kinh hoàng của người dân Sài Gòn. Phàm là người lương thiện chỉ cần nghe nói đến nhân vật này là chỉ muốn tránh xa.

Năm Cam cùng vợ của mình là Trúc “Mẫu Hậu” đã gieo rắc biết bao nhiêu tội ác, tai ương. Những gì mà đôi vợ chồng tội phạm này đã làm lúc sinh thời đã tạo ra nghiệt báo rất nặng cho họ.

Là người sùng đạo Phật nhưng vợ chồng Năm Cam lại không ngần ngại tạo nghiệt nên nhiều người tin rằng lúc chết họ sẽ bị đày xuống 18 tầng địa ngục, mãi mãi không được siêu sinh.

Nhưng may mắn cho họ là họ sinh được một đứa con gái một lòng hướng thiện, có căn tu và xuất gia từ nhỏ, ngày đêm cầu kinh siêu độ cho cha mẹ, tích đức giúp cha mẹ chuộc lại tội lỗi lúc sinh thời.

Câu chuyện của sư cô Diệu Quang, con gái của vợ chồng Năm Cam gợi người ta nhớ đến chuyện bồ tát Mục Kiều Liên cứu mẹ.

Sư cô Diệu Quang tên thật là Trương Thị Ánh, sinh năm 1968, là con gái thứ 4 của ông trùm tội phạm khét tiếng một thời là Năm Cam với người đàn bà quyền lực Trúc “Mẫu Hậu”. Hiện sư cô đang giữ chức trụ trì chùa Phước An (TPHCM).

Cây dữ sinh trái lành. Nguồn: Internet
Cây dữ sinh trái lành. Nguồn: Internet

Sau khi mẹ của mình bị bắt giam và qua đời, sư cô đã mang thi thể mẹ về chùa Phước An để an táng. Sư cô ngày đêm tụng kinh niệm Phật cầu siêu, hành thiện tích đức để mong chuộc lại bới tội nghiệt mà cha mẽ đã gây ra.

Con gái của trùm tội phạm có căn tu từ nhỏ, 9 tuổi nằng nặc đòi xuất gia tu hành

Sư cô Diệu Quang là người nổi tiếng đức độ, nhiều năm sống khép kín tu hành, ít giao du với người ngoài. Những năm qua, cuộc sống của sư cô rất bình thản, sư cô dành thời gian để hành thiện, tu tâm dưỡng tính theo lời phật dạy chứ không màng đến chuyện thị phi của thế gian. Sư cô Diệu Quang rất hiếm khi ra ngoài mà chỉ ở quanh quẩn trong chùa tụng kinh niệm Phật.

Nhiều năm trước khi Trúc “Mẫu Hậu” còn đang thi hành án tại Trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai), sư cô Diệu Quang lặn lội môt mình đến đó thăm mẹ.

Nhưng sau khi Trúc “Mẫu Hậu” mất (ngày 16/8/2012), sư cô đã đưa thi thể mẹ mình về chùa Phước An để an táng theo đúng nguyện vọng muốn nương nhờ cửa Phật của mẹ. Kể từ đó sư cô Diệu Quang rất hiếm khi ra ngoài mà chỉ quanh quẩn trong chùa.

Theo lời kể lúc còn sống của Trúc “Mẫu Hậu” thì từ nhỏ Tư Ánh (tên gọi sư cô Diệu Quang khi còn nhỏ) đã cho thấy là một đứa trẻ có căn tu. Khi mới lên 4, 5 tuổi, bà đã đòi gia đình cho vào chùa để chơi. Đến năm 7, 8 tuổi khi đi học về Tư Ánh thường xuyên vào chùa chứ ít khi chịu về nhà.

Năm lên 9 tuổi, Tư Ánh xin phép cha mẹ được xuống tóc đi tu. Ông trùm Năm Cam lúc ấy rất tức giận, quát tháo ầm ĩ và tìm mọi cách cấm đoán. Nhưng sự cấm đoán của Năm Cam không có kết quả.

Bị cha mẹ cấm đoán, nhưng ngày ngày, Tư Ánh vẫn âm thầm ăn chay và niệm kinh Phật, để gột rửa sạch bụi bẩn trần thế, cho lòng thanh tịnh. Rồi Năm Cam bị bắt giam vì đánh nhau, thời gian đó, Tư Ánh bèn lên chùa xin đi xuất gia.

Khi ra tù và hay tin, Năm Cam rất tức giận nhưng vẫn không làm gì được vì bản thân ông trùm này cũng là một người rất sùng đạo Phật. Vợ chồng Năm Cam đã nhiều lần ghé đến chùa thăm con mình.

Sư cô Diệu Quang gặp cha mẹ nhưng không gọi cha mẹ mà gọi Năm Cam là chú và Trúc “Mẫu Hậu” là cô vì sư cô đã xuất gia nên không còn là con gái của họ nữa mà đã trở thành con cái nhà Phật.

Sau nhiều năm ông trùm Năm Cam bị thi hành án tử hình và Trúc “Mẫu Hậu” cũng qua đời vì bệnh tật ở trại giam, thì sư cô Diệu Quang chỉ chú tâm cầu kinh và hành thiện.

Một sư cô khác đã kể rằng: “Vài năm nay công việc chính của sư phụ (sư cô Diệu Quang – PV) là ở chùa tụng kinh niệm Phật, ngoài ra sư phụ còn nhận nuôi hơn 10 đứa trẻ và cho chúng đi học đàng hoàng, những đứa trẻ được sư phụ nuôi dạy ở chùa hiện nay đã lớn và được đi học cấp 3, có đề tử còn đi học ở Học viện Phật giáo. Sư phụ sống hiền lành đức độ nên quý phật tử ai cũng kính trọng”.

Trúc "Mẫu Hậu" trong thời gian chấp hành án tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) (Ảnh: Lao động)
Trúc “Mẫu Hậu” trong thời gian chấp hành án tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai) (Ảnh: Lao động)

Một nhà sư đức độ, một Mục Kiều Liên sống mong cứu chuộc cho cha mẹ

Người dân ở khu vực chùa Phước An đều tỏ vẻ rất nể trọng sư cô Diệu Quang. Sư cô tuy là con gái của ông trùm một thời làm mưa làm gió ở Sài Gòn nhưng bản tính của sư cô Diệu Quang rất hiền lành và hay quan tâm giúp đỡ mọi người.

Bà Nguyễn Thị Bích (ngụ hẻm 226, Tôn Đản) cho biết: “Chúng tôi ở đây đều biết sư cô Diệu Quang là con của ông trùm Năm Cam chứ. Nhưng sư cô sống hiền lành đức đọ, hay giúp đỡ người nghèo lắm, ở đây chúng tôi ai cũng quý. Thường ngày tôi hay dẫn cháu mình qua chùa chơi ngồi trò chuyện nghe sư cô giảng đạo nói về chuyện đời”.

Còn theo ông Chấn, một người dân ngụ tại hẻm 266 Tôn Đản kể, lúc trước ông có nghe thông tin có một người đàn ông cũng ngụ trên địa bàn quận 4 thường xuyên nghiện ngập, đánh đập vợ con. Có một hôm đói thuốc ông ta định lẻn vào chùa cua sư cô Diệu Quang để trộm cắp kiếm tiền hút chích.

Tuy nhiên khi vào bên trong chùa, nghe thấy các phật tử đang tụng kinh niệm Phật, người đàn ông này tự dưng bỏ hẳn ý định trộm cắp ở chùa. Từ đó hàng ngày người đàn ông này đều đến chùa ngồi ở góc sân để nghe tụng kinh, rồi một ngày theo lời khuyên của sư cô Diệu Quang, người đàn ông đã đi cai nghiện để làm lại cuộc đời mình.

Ông Chấn cho hay: “Không biết sự thật của câu chuyện trên đến đâu, nhưng chuyện sư cô Diệu Quang hay giúp đỡ và giáo hóa người khác là có thật. Những người bài bạc, số đề hay làm những chuyện khuất tất khi tìm đến chùa nếu gặp sư cô, nghe sư cô trò chuyện giãi bày thì sẽ bỏ hẳn.”

Về chuyện Năm Cam và Trúc “Mẫu Hậu” an nghỉ ở đây thì người dân đã xác nhận rằng vào năm 2012, sư cô Diệu Quang có nhận thi thể của Trúc “Mẫu Hậu” về an táng ở chùa.

Hiện nay, trong chùa có để hình của Năm Cam và Trúc “Mẫu Hậu”. Tuy nhiên người dân bảo là không có chuyện tro cốt của Năm Cam và Trúc “Mẫu Hậu” được đặt ở đây bởi theo thông lệ của chùa chỉ nhận hình của phật tử đã quy y để trong chùa chứ không nhận tro cốt.

Bà Trần Thị Liên, một người dân sống gần chùa cho biết: “Nhiều người cũng đồn đoán là hài cốt của cậu, mợ Năm (cách người dân ở đây gọi Năm Cam và Trúc “Mẫu Hậu”) được đặt ở đây, tuy nhiên, theo tôi biết là không có.

Trong chùa chỉ thờ hình của hai cậu mợ đặt chung với các phật tử bình thường chứ không có được thờ riêng gì hết. Thích sư cô Diệu Quang là người không thích hình thức, chỉ thích đơn giản”.

Cuộc đời của vợ chồng Năm Cam đã gây ra nhiều oan nghiệt nhưng họ may mắn sinh được một người con gái không khác gì một bồ tát sống.

Trong khi hầu hết những người con khác của họ đều vướng vào vòng lao lý thì sư cô Diệu Quang vẫn ngày đêm tụng kinh niệm phật mong cho linh hồn họ sớm được siêu thoát.

Những điều thiện lành mà sư cô đã làm có lẽ phần nào đã chuộc lại tội ác, oan nghiệt mà lúc sinh thời, hai đấng sinh thành đã gây ra.

PV/webtretho.com

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *