8 ngày mất tích và những bí ẩn xung quanh sự ra đi của nam phượt thủ trekking Tà Năng – Phan Dũng

Chinh phục những ngọn núi hùng vĩ là một trong những xu hướng du lịch mới của nhiều bạn trẻ. Tà Năng – Phan Dũng, Nam Kang Ho Tao và Fansipan là những cung đường trekking đẹp nhưng nguy hiểm, là điểm đến đầy thách thức cũng như bí ẩn mà các phượt thủ lựa chọn.

 Với độ dài hơn 50 km, cung đường rừng Tà Năng - Phan Dũng trải qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận và được mệnh danh là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam.
Với độ dài hơn 50 km, cung đường rừng Tà Năng – Phan Dũng trải qua 3 tỉnh Lâm Đồng, Ninh Thuận, Bình Thuận và được mệnh danh là cung đường trekking đẹp nhất Việt Nam.

Năm 2017, một nữ phượt thủ đã tử nạn do bị lũ cuốn đi trên hành trình chinh phục Tà Năng – Phan Dũng. Và mới đây, một nam thanh niên tham gia trekking cung đường này sau 8 ngày mất tích, đã được tìm thấy thi thể khiến nhiều người bàng hoàng, thương xót.

 Chân dung chàng trai trẻ
Chân dung chàng trai trẻ

Ngày 11/05, Thi An Kiện (SN 1994) cùng 6 người bạn khác tham gia trekking cung Tà Năng – Phan Dũng.

 Đến 12h trưa ngày 12/05, khi đến một ngã ba, Kiện bị lạc các thành viên còn lại trong nhóm. Nhóm đã cố liên lạc và tìm kiếm nhưng không thấy Kiện.

Bạn bè và người thân của Kiện đã phải nhờ đến lực lượng porter, công an, kiểm lâm địa phương tham gia tìm kiếm từ 9h tối ngày 12/05. Tính đến sáng 20/5 đã có gần 100 người gồm các nhóm cứu hộ, người dân quanh khu vực, lực lượng chức năng, kiểm lâm… tỏa đi lùng sục mọi con suối, ngả đường, cố lần theo dấu vết Kiện để lại.

 Bản đồ dự đoán hướng đi của Kiện trong quá trình tìm kiếm (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Bản đồ dự đoán hướng đi của Kiện trong quá trình tìm kiếm (Ảnh: Báo Bình Thuận)

8 ngày mất tích của Thi An Kiện khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu những nguyên do gì đã xảy ra dẫn đến sự ra đi của chàng trai trẻ?

Bị lạc đường, lương thực dự trữ mang theo cạn kiệt

Trong quá trình chinh phục treckking, Kiện có thể gặp rất nhiều đường mòn do người dân địa phương mở để đi và đi nhầm đường do không có người chỉ dẫn.

Tà Năng – Hoàng Dũng được nhiều người đánh giá là dù đã đi cả chục lần, vẫn không dám đi lung tung nếu không có sự chỉ dẫn của người dân địa phương.

Cung đường này vốn hoang sơ, hiểm trở, với thời gian mất tích như thế, lương thực mang theo của Kiện khá ít ỏi để có thể duy trì nhiều ngày cho đến khi có thể thoát khỏi tình trạng lạc đường. Vì vậy, giả thiết, lương thực cạn kiệt cộng với tinh thần, thể lực không tốt hoàn toàn có thể xảy ra.

Núi rừng là vương quốc của những loài côn trùng độc, rắn độc

 Cây cối rậm rạp là nơi trú ngụ của rất nhiều côn trùng, động vật nguy hiểm
Cây cối rậm rạp là nơi trú ngụ của rất nhiều côn trùng, động vật nguy hiểm

Nỗi hãi hùng của nhiều người đi rừng chính là những loài côn trùng có nọc độc ở khắp nơi. Muỗi, vắt rừng, thậm chí là rắn, đều là những nguy hiểm giăng bẫy chốn rừng sâu.

Vắt thường đi tìm con mồi từ 5 đến 8h sáng hoặc 17 đến 19h tối. Chúng có khả năng bám trên giày, quần áo, thường chọn nơi có nhiệt độ ấm như sau gối, đùi, bẹn, lưng, nách, cổ… để hút máu người. Trường hợp tệ nhất là bị rắn cắn.

Đây là nỗi kinh hoàng nhất trong rừng. Trong suốt 8 ngày mất tích trong rừng, chàng trai trẻ hoàn toàn có thể gặp phải những loài vật độc kia hoặc nguy hiểm hơn là bị thú dữ tấn công. Khi chỉ có một mình rất khó có thể xoay xở để tìm được cách thoát thân.

Sốt rét

8 ngày mất tích và những bí ẩn xung quanh sự ra đi của nam phượt thủ trekking Tà Năng - Phan Dũng

Sốt rét giữa rừng là ác mộng của tất cả mọi người, đặc biệt là thời tiết giữa rừng khi đêm xuống, nhiệt độ giảm mạnh, hoàn toàn là ác mộng với những ai chẳng may dính phải căn bệnh này.

Trong điều kiện đi lạc, không có thuốc men chữa trị kịp thời và đúng cách, có thể khiến cơ thể xuống sức cực nhanh. Nhiều người đã tử nạn chỉ vì bị sốt rét trong quá trình đi rừng.

Trong quá trình tìm nguồn nước, chẳng may bị trượt chân ngã thác

Kinh nghiệm đi rừng mà nhiều người truyền tai nhau, việc đầu tiên chính là phải tìm nguồn nước khi chẳng may bị lạc. Kiện là một người đã có kinh nghiệm trekking nhiều ngọn núi, việc tìm nguồn nước là điều dễ hiểu.

 Các nhóm tìm kiếm trong rừng đêm 15/5 (Ảnh: Báo Bình Thuận)
Các nhóm tìm kiếm trong rừng đêm 15/5 (Ảnh: Báo Bình Thuận)

Tà Năng – Phan Dũng đã vào mùa mưa. Đây là thời điểm đường đi khó khăn hơn do trơn, trượt, có thể gây ra nhiều tan nạn từ nhỏ tới lớn, mưa lớn cũng có thể gây ra lũ cuốn.

Nhỏ thì trượt ngã nhẹ, bị thương. Nặng thì có thể bị thương nặng dẫn tới mất máu, gây chết người. Bằng không cũng khiến người bị lạc bị đuối sức trong quá trình di chuyển băng qua rừng, thác.

Theo thông tin, đội tìm kiếm đã phát hiện thi thể của nam phượt thủ này tại tầng 4 thác Lao Phào. Vì vậy, rất có thể, nam phượt thủ đã gặp tai nạn tại khu vực này.

Vậy trekking Tà Năng – Phan Dũng cần lưu ý điều gì?

Theo kinh nghiệm của nhiều người đã trekking Tà Năng – Phan Dũng, để đảm bảo an toàn cho hành trình băng qua cung đường được mệnh danh là đẹp nhất Việt Nam, mỗi thành viên phải chuẩn bị đủ kỹ năng và thể lực, nếu chưa từng đi những cung ngắn thì Tà Năng – Phan Dũng hoàn toàn không phải lựa chọn đúng đắn cho thử thách này. Trưởng đoàn phải là người thông thuộc đường đi nơi này hoặc có người dân địa phương hỗ trợ.

 Một người tham gia tìm kiếm nam phượt thủ bị thương
Một người tham gia tìm kiếm nam phượt thủ bị thương

Các thành viên trong đoàn cũng phải luôn bám sát đồng đội, không được tách đoàn, ngay khi phát hiện bị lạc phải bình tĩnh, hạn chế vận động, dùng còi gọi đồng đội đến.

Trong trường hợp không thể liên lạc với đoàn, phải tìm cách thoát hiểm, cần để lại dấu hiệu trên đường đi, tránh đi đường mòn nhiều cây cối bởi khó xác định được phương hướng. Đường đi tốt nhất là men theo sông suối, nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không cẩn thận.

HOÀNG YÊN – Theo yan.thethaovanhoa.vn |

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *