8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em, bố mẹ nào cũng nên thực hiện ngay

Tình trạng mua bán và bắt cóc trẻ em thời gian qua diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Ngoài những nỗ lực của cơ quan chức năng, bố mẹ cần chủ động đảm bảo cho con trước những mối nguy hại rình rập.

Dưới đây là 8 lời khuyên giúp trẻ vừa biết cách phòng tránh với những mối nguy hiểm rình rập xung quanh, vừa giúp trẻ có thể phát triển một cách độc lập.

NÓNG: Thi thể bé trai mất tích ở Quảng Bình có 21 vết đâm sâu bằng dao cán vàng Thái Lan

Từ nay, CSGT TP.HCM ‘thổi’ nồng độ cồn kiểu mới, không cần lái xe thổi vào máy đo nữa

1. Không tiết lộ tên con

Đừng viết tên con bạn lên đồ dùng cá nhân của bé, đừng gắn tên bé lên ba lô đeo lưng hay hộp ăn cơm. Việc này sẽ khiến người lạ dễ dàng tiếp cận được thông tin cá nhân của bé.

lời khuyên tránh bắt cóc

Tốt hơn, bố mẹ hãy viết số điện thoại của mình lên đó, điều này sẽ có ích khi món đồ bị thất lạc hay mất cắp.

2. Chạy khỏi xe đang đến gần theo hướng ngược lại

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Chúng ta phải dạy con mình không nên đến gần xe của người lạ bởi điều này cực kỳ quan trọng. Nhưng bạn cần dạy bé thêm một quy tắc nữa: Nếu một chiếc xe tiến lại gần, mà người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý của bé, hãy nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại với hướng xe đi. Điều này sẽ giúp trẻ có cơ hội và thời gian gọi người giúp đỡ.

3. Nghĩ ra mật khẩu của gia đình

Nếu có ai đó nói với con: “Đi theo chú. Chú sẽ đưa cháu đến gặp bố và mẹ”, điều đầu tiên bé nên làm là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?”.

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Bạn nên dạy con một câu mật mã trong các tình huống khẩn cấp (chẳng hạn khi bạn cần ai đón con ở trường, người đó cần phải biết câu mật mã của gia đình). Hãy dùng một câu mật mã ít người biết tới, ví dụ “mèo tơ lông vàng”.

4. La thật to

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Dạy trẻ rằng khi bị người lạ túm lấy, trẻ có thể hành động xấu hơn thông thường: cắn, đá, cào và cố gắng thu hút sự chú ý của người xung quanh bằng mọi giá. Ngoài ra, trẻ cũng cần la lớn lên: “Cháu không quen ông ấy, ông ấy đang bắt cóc cháu”.

5. Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Con bạn nên biết rằng bé không buộc phải nói chuyện với người lạ, và nếu cuộc nói chuyện dài hơn 5 – 7 giây, tốt hơn là nên bỏ đi đến chỗ an toàn.

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Khi đang nói chuyện, bé nên đứng cách xa 2 – 3 mét. Nếu người lạ tiến lại gần, hãy lùi lại ra sau. Thực tập tình huống này với con, cho bé thấy 2 mét là như thế nào, và nhấn mạnh rằng hãy giữ khoảng cách đó dù cho có nói chuyện gì đi chăng nữa.

6. Tránh vào thang máy với người lạ

Dạy trẻ chờ thang máy trong tư thế dựa lưng vào tường, để có thể quan sát bất cứ ai xung quanh. Và nếu có người lạ bước vào thang, trẻ nên xin lỗi để không vào cùng người đó.

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Tốt nhất là giả vờ quên gì đó để rời đi. Nếu người kia kiên trì mời bé vào thang máy cùng, trẻ nên đáp lại lịch sự: ” Bố mẹ dặn cháu chỉ đi thang máy một mình hay hàng xóm thôi ạ”.

7. Không để người lạ biết rằng cha mẹ vắng nhà

Giải thích với trẻ rằng nếu có người gõ cửa nhưng không nhìn rõ ai bên ngoài, không có ai trả lời khi trẻ hỏi “ai đấy”, bé không được phép mở cửa, dù là mở hé để nhìn ra bên ngoài xem.

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Ngoài ra, trẻ không nên cho người lạ biết rằng cha mẹ vắng nhà, dù cho người lạ khẳng định họ là bạn của bố mẹ, hoặc là người đến sửa điện. Nếu người lạ kiên trì và bắt đầu có dấu hiệu phá cửa, trẻ cần gọi bố mẹ hoặc hàng xóm ngay.

8. Tránh để con gặp những người quen trên mạng một mình

Kể cả khi con bạn đủ tuổi để làm quen với những người bạn mới trên mạng xã hội thì cũng không có nghĩa là chúng đã đủ lớn để hiểu những mối nguy hiểm tiềm ẩn ở “thế giới ảo”.

8 lời khuyên để bảo vệ con trước nạn bắt cóc trẻ em

Vì vậy, hãy cảnh báo với trẻ rằng ngày nay tội phạm có thể tìm thấy con mồi thông qua Internet, và rằng nếu người bạn trên mạng nói bất cứ điều gì thì không có nghĩa rằng họ nói thật.

Việc trò chuyện với người trên mạng khiến bé dễ rơi vào nguy hiểm. Trẻ phải nhớ không được nói với người lạ – kể cả trẻ con – số điện thoại, tên, địa chỉ của mình. Trẻ nên từ chối việc gặp riêng người lạ quen trên mạng.

Gia đình là môi trường an toàn cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không thể lúc nào cũng “kè kè” bên trẻ 24/24h. Vì vậy, nắm được các kỹ năng xử lý tình huống cơ bản cũng như cách bảo vệ bản thân mình chính là kỹ năng bố mẹ cần phải dạy cho con càng sớm càng tốt.

PV/phunugiadinh.vn

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *