Vạch trần 6 chiêu dàn cảnh lừa đảo và cướp giật ở Sài Gòn mọi người nên cảnh giác!

Lợi dụng sơ hở, sự chủ quan của người dân, các đối tượng lừa đảo liên tục thực hiện những thủ đoạn tinh vi hòng chiếm đoạt tài sản hoặc “xin đểu” mọi người. Đây là 6 chiêu trò dàn cảnh thường thấy ở Sài Gòn, một số đối tượng đã bị bắt giữ.

1. Dàn cảnh chen lấn để móc túi trên xe buýt

– Đối tượng nhắm vào: Nữ sinh viên các trường Đại học

– Địa điểm thực hiện: Trên các tuyến xe buýt

– Số lượng người thực hiện dàn cảnh: Từ 3-5 người

Cách thức: Khi nạn nhân lên xe buýt, nhóm đối tượng cũng lên theo sau, chờ gần đến trạm, chúng dàn cảnh chen lấn ra cửa rồi nhanh chóng kéo khóa balo của nạn nhân, lấy laptop, điện thoại và chuyền cho đồng bọn khác bỏ chạy. Trong quá trình dàn cảnh, trộm tài sản, nếu nạn nhân phát giác tri hô hay phản ứng, lập tức bị chúng lao vào đánh hội đồng, cướp tài sản. Nhiều người dân chứng kiến tận mắt, nhưng không ai dám lên tiếng.

– Vụ dàn cảnh điển hình: Khoảng 7h30 sáng 3/4/2015, khi chị C.T.P.L. (SN 1994, trú H.Củ Chi, hiện là sinh viên) đeo ba lô, bên trong có máy tính xách tay, vừa leo lên xe buýt số 10 (tuyến Đại học Quốc gia – Bến xe miền Tây) thì gặp băng trộm cướp này. Chúng chặn cửa xe, để một đối tượng đi theo sau chị L. rồi dàn cảnh chen lấn, nhanh chóng kéo khóa, lấy chiếc máy tính xách tay của chị và chuyền cho một đồng bọn khác đứng phía sau. Khi ba đối tượng định tẩu thoát thì các trinh sát ập đến khống chế, bắt gọn. Ngoài ra, đồng bọn của chúng đang nổ máy xe đợi sẵn để chuẩn bị chở các đối tượng vừa “ăn hàng” tẩu thoát cũng bị Công an khống chế, mời về trụ sở làm việc.

Xe buýt đông đúc là nơi các đối tượng cướp giật chuyên dàn cảnh chen lấn, xô đẩy để lấy cắp tài sản chuyền cho đồng bọn - (Ảnh minh họa).
Xe buýt đông đúc là nơi các đối tượng cướp giật chuyên dàn cảnh chen lấn, xô đẩy để lấy cắp tài sản chuyền cho đồng bọn – (Ảnh minh họa).

Theo hồ sơ chuyên án, băng nhóm này có trên chục đối tượng sống lang thang, chuyên dàn cảnh, móc túi chiếm đoạt tài sản các nữ sinh viên trên các xe buýt qua lại trước cổng khu du lịch Suối Tiên. Hiện Công an Q.Thủ Đức đang mở rộng điều tra. Những ai là nạn nhân cần đến trình báo để cơ quan Công an điều tra, xử lý.

2. Dàn cảnh “đánh rơi thỏi vàng”

– Đối tượng nhắm vào: Những phụ nữ nhẹ dạ cả tin, đi xe đẹp, mang nhiều tài sản có giá trị cao.

– Địa điểm thực hiện: Những đoạn đường vắng người qua lại

– Số lượng người thực hiện dàn cảnh: Từ 2-3 người

Cách thức: Một đối tượng (A) giả vờ chạy xe trước mặt nạn nhân rồi đánh rơi thỏi vàng xuống đường. Đối tượng khác (B) chạy lên nhặt thỏi vàng trước sự chứng kiến của nạn nhân, sau đó (B) hỏi có phải thỏi vàng này của nạn nhân không, cùng lúc đó, (A) sẽ quay lại và nói mình vô tình làm rơi thỏi vàng, may được B và nạn nhân nhặt được nên muốn hậu tạ bằng cách đổi vàng lấy tiền. Cả hai nói sẽ chờ nạn nhân đi bán vàng rồi quay trở về chia tiền, với điều kiện nạn nhân để lại các tài sản có giá trị như túi xách, điện thoại để làm tin. Nghĩ mình cầm thỏi vàng giá trị hơn tài sản để lại nên nạn nhân vô tư cầm vàng đi đổi, sau đó biết vàng giả, quay lại chỗ cũ thì hai đối tượng kia đã trốn thoát cùng số tài sản mà trước đó nạn nhân để lại làm tin. Có trường hợp (A) sau khi làm rơi thỏi vàng thì đi luôn, (B) sẽ đóng vai người nhặt được vàng và cùng nạn nhân thỏa thuận đổi vàng để chia tiền.

– Vụ dàn cảnh điển hình: Tháng 8/2013, Công an quận Bình Thạnh đã bắt được 3 đối tượng Nguyễn Văn Hùng (sinh 1956, quận Thủ Đức), Trần Mạnh Trường (sinh năm 1972, quận Bình Thạnh) và Nguyễn Đình Phụng (sinh năm 1970, ngụ TP Đà Nẵng) tại một quán nước trước chùa Bửu Liên (phường 25, quận Bình Thạnh) khi cả nhóm đang chia tiền lừa đảo của chị Lê Thị Thu Thảo (sinh năm 1979, ngụ tỉnh Nghệ An).

Ba đối tượng này đi trên ba xe gắn máy, khi thấy chị Thảo chạy xe trên người có đeo nữ trang nên ra hiệu cho nhau thực hiện kế hoạch lừa đảo. Theo kế hoạch, Trường chạy lên trước đầu xe người phụ nữ, giả vờ móc túi làm rớt 2 miếng kim loại màu vàng, cùng lúc Hùng từ sau chạy lên hỏi chị Thảo có bị rớt vàng không, chị Thảo nói không bị rớt.

Sau đó Hùng nói với chị Thảo là: “Tôi vừa nhặt được 2 miếng vàng” và muốn chia số tiền trên cho chị. Do lòng tham, chị Thảo đã đồng ý chia, thỏa thuận như sau: Chị Thảo là người cầm vàng đi bán để chia tiền nên phải đưa cho Hùng 1 triệu đồng, 2 nhẫn vàng và 1 điện thoại di động để làm tin. Còn Hùng đưa chìa khóa xe của mình cho chị Thảo và nói “tôi đợi ở đây, chị đi bán vàng đem tiền về đây chia”. Lúc chị Thảo chạy xe đi bán vàng thì Hùng cùng đồng bọn dùng chìa khóa khác để chạy xe bỏ trốn. Khi cả nhóm đang chia tiền ở quán nước trước chùa Bửu Liên thì bị Công an Quận Bình Thạnh kiểm tra phát hiện, bắt giữ.

3. Dàn cảnh tai nạn hoặc vờ hỏi đường để chặn xe cướp tài sản

– Đối tượng nhắm vào: Người lớn tuổi, phụ nữ chạy xe đẹp

– Địa điểm thực hiện: Những đoạn đường vắng vào giờ khuya

– Số lượng đối tượng dàn cảnh: Từ 3 người trở lên

Cách thức: Hai đối tượng sẽ chở nhau bằng xe máy, áp sát nạn nhân để vờ hỏi đường. Khi nạn nhân giảm tốc độ để trả lời thì hai đối tượng lập tức ép xe nạn nhân vào lề và khống chế, yêu cầu giao nộp toàn bộ tài sản giá trị trong người. Với chiêu dàn cảnh tai nạn, sẽ có 3-4 đối tượng vờ đụng xe rồi va vào nạn nhân đang lưu thông, sau đó các đối tượng vờ cãi nhau giữa đường, đồng bọn sẽ nhân lúc nạn nhân không để ý mà áp sát để móc ví tiền, điện thoại, túi xách…

– Vụ dàn cảnh điển hình: Anh V.D.K (quận Phú Nhuận, TP.HCM) kể: “Tối ngày 6/1/2015, khoảng 23h, tôi chạy xe trên đường Hoàng Văn Thụ theo hướng công viên Hoàng Văn Thụ về ngã tư Phú Nhuận. Đến đoạn gần đường ra xe lửa, đang chạy xe, bỗng có hai thanh niên nói giọng miền Tây, chở nhau bằng xe máy rà cạnh xe tôi hỏi thăm đường. Đang đà chạy, theo quán tính có người hỏi thăm đường, tôi giảm tốc độ xe để trả lời. Ngay lập tức, hai thanh niên này ép xe tôi vào lề đường.

Thấy lạ, tôi tính chạy xe lên nhưng phần vì về khuya, mệt, phần vì bất ngờ nên tôi không thoát được. Hai thanh niên bước xuống xe, gườm gườm nhìn tôi, gằn giọng: đưa tiền, điện thoại ra đây. Không kịp định thần, xung quanh lúc này đường vắng, không bóng người, sợ nguy hiểm đến tính mạng, tôi đành rút ví tiền và điện thoại ra đưa cho kẻ cướp. Xong việc, hai tên này lên xe đi mất. Tôi uất ức mà không làm gì được!”. Anh K bị mất một điện thoại Iphone 5 cùng ví tiền và toàn bộ giấy tờ trong ví.

Một vụ dàn cảnh va chạm cướp giật tài sản này đã xảy ra vào ngày 3/1/2015 trên đường Phan Đình Phùng (hướng từ cầu Kiệu đến ngã tư Phú Nhuận), TP.HCM. Nạn nhân trong vụ cướp giật trên là anh Nguyễn Xuân Trường (41 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) bị một nhóm người dàn cảnh ép xe để móc túi 2.100 USD (tương đương 46 triệu đồng). Vào thời điểm trên, anh điều khiển xe máy lưu thông trên đường Phan Đình Phùng (hướng từ cầu Kiệu đến ngã tư Phú Nhuận).

Khi đến ngã ba Phan Đình Phùng – Huỳnh Văn Bánh, bất ngờ một đối tượng điều khiển xe máy tông vào phía sau và đạp vào gác chân xe anh Trường. Khi xe anh Trường mất thăng bằng, 2 nghi phạm liền áp sát anh. Ngay sau đó, nhóm tông xe anh Trường bỏ chạy. Lúc này, anh mới phát hiện 2.100 USD trong túi đã mất.

4. Giả làm rơi bánh, giả bị cướp vé số… rồi khóc than xin tiền

– Đối tượng nhắm vào: Tất cả mọi người

– Địa điểm thực hiện: Những nơi lưu thông đông người, trước bệnh viện, trường học, trên cầu

Cách thức: Người bán giả vờ té, ngã, làm rớt số bánh trái của mình xuống đường rồi ôm mặt khóc để người đi đường rủ lòng thương mà cho thêm tiền. Một số trường hợp người bán vé số giả vờ bị giật mất xấp vé số rồi gào khóc để được cho tiền. Các thủ đoạn này được lặp đi lặp lại mỗi ngày.

– Vụ dàn cảnh điển hình: Gần đây nhất, người đàn ông bán bánh chuối chiên đã bị phát giác khi ông liên tục thực hiện hành vi làm đổ bánh ra đường rồi khóc xin tiền.

Người đàn ông đổ bánh ra đường để nhận được lòng thương hại từ mọi người.
Người đàn ông đổ bánh ra đường để nhận được lòng thương hại từ mọi người.

Sau khi xin được nhiều tiền, ông đã tụ tập bạn bè để nhậu nhẹt. Ngày 3/7, công an phường 3, quận 4 đã vào cuộc để khoanh vùng và truy tìm người đàn ông lừa đảo này.

5. Dàn cảnh giả người bệnh để xin tiền ở bệnh viện

– Đối tượng nhắm vào: Người thân đến thăm bệnh

– Địa điểm thực hiện: Trước cổng hoặc ngay hành lang bệnh viện

– Số lượng đối tượng dàn cảnh: 3-5 người

Cách thức: Một đối tượng giả bệnh nặng và rên rỉ, một người đóng vai người thân sẽ ôm đồng bọn rồi gào khóc cầu cứu, đối tượng khác vờ là người thăm bệnh đến cho một ít tiền để “mồi” những người khác.

– Vụ dàn cảnh điển hình: Sáng 22/5/2013, nhóm 5 người gồm Nguyễn Đình Duy (51 tuổi, ngụ Q.6), Nguyễn Công Cường (34 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Lê Thị Ngọc Thúy (58 tuổi, ngụ Vĩnh Long), Huỳnh Thị Hạnh (32 tuổi, ngụ Long An) và Đặng Thị Ngọc Kiều (25 tuổi, ngụ Long An) tập trung tại trước BV Chấn thương – Chỉnh hình để dựng lên “vở kịch” vào BV giả bị bệnh xin tiền người hảo tâm. Sau đó, ngồi trước khoa mổ ở lầu 2, Thúy giả làm người bị xuất huyết bao tử ôm bụng rên rỉ đau đớn.

Kiều đóng vai con của Thúy ôm mẹ khóc nức nở vì không có tiền mổ cho mẹ đang phải chờ chết. Duy, Cường giả người chăm sóc bệnh nhân vô tình đi ngang qua, thấy tình cảnh đáng thương nên ủng hộ tiền cho Thúy chữa trị để “mồi” người khác, còn Hạnh có nhiệm vụ cảnh giới bảo vệ BV. Sau đó, Duy, Cường đi vận động mọi người xung quanh cho tiền giúp đỡ Thúy chữa bệnh. Gom được 1,2 triệu đồng, cả nhóm ra quán cà phê trước BV chia nhau thì bị trinh sát Đội 4 (PC45) ập đến bắt giữ.

Tại trụ sở công an, nhóm người này khai hành “nghề” trên được khoảng 1 tháng nay. Trước đó, tại BV Bình Dân, nhóm đã dàn cảnh giả bị bệnh lừa nhiều người hảo tâm được 2,3 triệu đồng.

Ông Trần Cư, Đội trưởng Đội bảo vệ bệnh viện Chợ Rẫy cho hay: “Có nhiều đối tượng, tháng trước bị bắt gặp bị thương chân phải, tháng sau đã chuyển sang tay trái. Không chỉ vậy, chúng còn có đầy đủ giấy tờ khám bệnh, kết quả xét nghiệm, phim X quang, phim CT… để người dân tin tưởng, đồng lòng cho tiền. Lời khuyên chung dành cho mọi người đi khám và chữa bệnh là hãy tỉnh táo, cảnh giác trước mọi đối tượng xin tiền”.

6. Dàn cảnh nhận người quen nhằm cướp tài sản

– Đối tượng nhắm vào: Người điều khiển xe hơi

– Địa điểm thực hiện: Trên mọi nẻo đường, kể cả trung tâm Sài Gòn

– Số lượng đối tượng dàn cảnh: 2-4 người

Cách thức: Một đối tượng chặn xe và giả vờ đòi gặp người quen trong xe để tài xế mở cửa. Nếu không mở, những tên khác sẽ đập cửa và buông lời dọa nạt ép tài xế phải mở. Nếu tài xế mở cửa hoặc tệ hơn là xuống xe, chúng sẽ tấn công, cướp tài sản.

– Vụ dàn cảnh điển hình: Theo chia sẻ của người đăng tải bài viết, sự việc xảy ra vào khoảng 4h chiều ngày 28/5 vừa qua trên đường Trần Quang Khải, Quận 1, TP HCM. Chiếc ô tô đang lưu thông trên đường bỗng xuất hiện một nam thanh niên đi xe Air Blade màu đen chặn đầu ô tô, sau đó đi xuống phía dưới nhận người quen và yêu cầu tài xế xe mở cửa kính phía sau xuống.

Chân dung của nam thanh niên trong vụ dàn cảnh này. Nguồn ảnh: C.L
Chân dung của nam thanh niên trong vụ dàn cảnh này. Nguồn ảnh: C.L

Tài xế không làm theo yêu cầu của nam thanh niên này nên anh ta đã buông lời doạ nạt: “Tao biết vợ con mày ở đâu luôn, mày mở cửa kiếng phía sau xuống”. Tuy nhiên, những người trong xe ô tô đã rất cảnh giác và kiên quyết không mở cửa cũng không xuống xe tránh trường hợp bị tấn công, cướp tài sản.

TH/ttvn.vn, saostar.vn

One bình luận

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *