5 điều người Sài Gòn không khoái

Chơi với một người Sài Gòn chính hiệu, bạn sẽ thấm được họ không chú trọng lắm về vẻ bề ngoài. Vô một quán ăn, quán nước… ở Sài Gòn, dù là tết nhứt, ai cũng nhận ra một điều thú vị: hiếm có chuyện ăn nói ồn ào…

1. Những người giả tạo, khó đoán

Người Sài Gòn suy nghĩ đơn giản, nói chuyện cũng đơn giản, không văn hoa, không rào đón, không ẩn ý, không mỉa mai châm biếm sâu xa. Với họ, chỉ có yêu hoặc ghét chứ không có trạng thái lửng lơ, chơi nhưng vẫn ấm ức, còn thù hằn ghét bỏ.

Người Sài Gòn nếu đã không ưa ai rồi thì sẽ nói thẳng hết ra rồi nghỉ chơi, rất rõ ràng và dễ thấy. Do vậy, họ rất ghét những người giả tạo, khó đoán.

2. Ăn vận màu mè, lịch sự nhưng không làm tốt công việc của mình

Người Sài Gòn đặc biệt không ưa những người thích làm màu, bóng loáng nhưng làm việc lại không vào đâu. Bởi vậy, không hiếm khi thấy một anh nhân viên ăn vận xuề xòa nhưng lại nhận được sự ngưỡng mộ và yêu quý của mọi người. Còn cô nàng lúc nào cũng chăm chút ngoại hình và trang phục lại không nhận được sự chú ý quan tâm.

3. Ầm ĩ chốn đông người, ăn uống ồn ào

Người Sài Gòn “dị ứng” với một số người đang chạy xe máy đã tự nhiên dừng lại giữa đường để nói chuyện điện thoại, lớn tiếng om sòm mặc cho dòng xe cộ xuôi ngược thời… kẹt xe; mặc những ánh nhìn nói thiệt là không thiện cảm lắm với người xung quanh.

Người Sài Gòn vốn không khoái chuyện ầm ĩ chốn đông người từ đường phố cho đến quán ăn, quán cà phê.
Người Sài Gòn vốn không khoái chuyện ầm ĩ chốn đông người từ đường phố cho đến quán ăn, quán cà phê.

Người Sài Gòn vốn không khoái chuyện ầm ĩ chốn đông người từ đường phố cho đến quán ăn, quán cà phê… Bởi vậy, khi vô quán ăn, quán nước ở Sài Gòn họ thường nói chuyện trò nho nhỏ đủ để bạn mình nghe và không ảnh hưởng tới người xung quanh.

4. Những người bạc tình bạc nghĩa

Tất nhiên người bạc tình bạc nghĩa thì làm gì có ai ưa, nhưng người Sài Gòn lại đặc biệt không thể chấp nhận điểm này.

Trước có một anh tên Bình làm nghề kim hoàn, vào đúng ngày giỗ Tổ nghề kim hoàn (9-2 âm lịch) đã thẳng tay đuổi một người đang học nghề với anh khi người này nói với anh là không đến dự lễ giỗ Tổ được vì bận họp mặt bạn bè gì đó. Bởi “Đang học nghề của Tổ khai sáng và tương lai sẽ sống với nghề, mà đến ngày giỗ Tổ mà không sắp xếp thắp cho Tổ một nén nhang thì bạc nghĩa lắm, dạy khó vô?”

5. Những người chỉ biết sống cho riêng mình, không quan tâm giúp đỡ người khác

Người Sài Gòn ghét nhất tánh bo bo ích kỷ mà chỉ biết đến bản thân, có khi sống cả đời người vẩn chưa được là người Sài Gòn là vì thế. Họ coi trọng việc quan tâm giúp đỡ người khác và lấy đó là chuẩn mực để đánh giá một con người.

Họ coi trọng việc quan tâm giúp đỡ người khác và lấy đó là chuẩn mực để đánh giá một con người.
Họ coi trọng việc quan tâm giúp đỡ người khác và lấy đó là chuẩn mực để đánh giá một con người.

Mấy bữa trước chiến dịch dẹp vỉa hè siết chặt, nhiều người bán hàng rong bị đuổi khỏi vỉa hè, mất chỗ làm ăn thì ông “Năm Hấp” đã nổi lên như một người hùng. Ông Lý Văn Hấp (70 tuổi, quận Tân Phú) đã hào hiệp bỏ đất hương hỏa của gia đình làm sạp để những người bán hàng rong có chỗ bán buôn ổn định.

* Trên đây là ý kiến chủ quan của tác giả, các bạn nghĩ sao về những nhận định này? Xin mời các bạn chia sẻ trong phần bình luận dưới bài.

TH/tuoitre.vn, saigontrongtoi.net

5 bình luận

 1. Paul viết:

  So dong nguoi SG khong thien cam lam voi nguoi HN, dung hay sai va no da en tu dau?

  • loannguyen viết:

   Nguoi bac vao sai gon it nhieu mang tu tuong chính quyen này la cua họ , nen mac nhien ho cho rang ho co loi the hon , ho an to noi lon de khang dinh dieu do , cu xu so sang , nhieu ng trong so ho moi phất lên ra ve ta day , , den cho dong duc an uong , shopping… Hay noi lớn , ra vẻ khinh khỉnh chỏng lỏn với ng bán hàng, ra ve tien với họ k thanh vấn đề … Nhưng thạt ra phải bỏ tien ra mua mon hơi đắt , họ cũng cay cú nen hạch sách ng bán chỏ bỏ tức …. Nhưng họ k biêt rang ng SG nhìn qua la hieu ngay tinh cách truong gia hoc lam sang ấy của họ cùng thái đọ vô học của kẻ hãnh tiến , khó lòng mà ho dc chap nhan minh là thanh phan của ” dan SG “

 2. z1 viết:

  rất có ý nghĩa trong cuộc sống hiện tại :

 3. vinh nguyen viết:

  Tôi yêu Sài Gòn

 4. Dung viết:

  Tôi cũng cảm nhận được điều này, hay, thân thiện, nhân ái.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *