20 bác sĩ BV Chợ Rẫy cúi đầu bên thi thể thiếu nữ 18 tuổi, sự thật khiến ai nấy bật khóc

Cô gái bị tai nạn giao thông, được người nhà hiến quả tim, gan và 2 quả thận để ghép cho 4 người tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết thiếu nữ bị tai nạn giao thông được đưa vào cấp cứu ngày 19/5 trong tình trạng dập não trán xuất huyết 2 bên, xuất huyết dưới nhện.

Tình trạng quá nặng, bệnh nhân dần rơi vào hôn mê, nguy cơ cao tử vong. Biết con gái không thể qua khỏi, người mẹ đã đồng thuận hiến tim, gan và hai quả thận của con để cứu người. Giác mạc của thiếu nữ bị phù nên không thể hiến tặng.

Các bác sĩ cúi đầu tri ân cô gái hiến tạng cứu 4 người. Ảnh: N.H
Các bác sĩ cúi đầu tri ân cô gái hiến tạng cứu 4 người. Ảnh: N.H

Ngày 29/5, 4 phòng mổ được bố trí tại Chợ Rẫy để các kíp ghép tạng tiến hành song song việc nhận và ghép tạng cho 4 bệnh nhân. Ở phòng mổ thứ 5, thiếu nữ đã chết não được chuẩn bị sẵn sàng cho việc hiến tạng. Đội ngũ y bác sĩ trước khi bắt đầu thao tác kỹ thuật đã cùng đứng cúi đầu cám ơn cô gái trẻ.

Trong 40 người chờ ghép tim có 3 người cùng nhóm máu B với người hiến. Các xét nghiệm khác cho thấy chàng trai quê Đăk Nông 27 tuổi là người phù hợp nhất nên nhận quả tim cô gái. Theo bác sĩ Thái An, bệnh nhân ghép tim thường tiên lượng sống tốt, khoảng trên 70% sống hơn 5 năm.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, Trưởng Khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim mạch cho biết chàng trai Đăk Nông bị suy tim do cơ tim giãn nở đã 3 năm nay. Bệnh nhân đã đặt máy điều trị tái đồng bộ thất trái nhưng phải nhiều lần nhập viện. Chỉ khoảng 30% người mắc bệnh này có thể sống qua 5 năm, đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật. Ảnh: N.H
Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật. Ảnh: N.H

Sau ca mổ thay tim, chàng trai đã được rút nội khí quản, hiện hồi phục sức khỏe tốt. Đây là ca ghép tim đầu tiên thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, dưới sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Việt Đức.

Lá gan và 2 quả thận của cô gái cũng đồng thời được ghép cho 3 người khác. Đây là ca ghép gan thứ 13 của Bệnh viện Chợ Rẫy và là lần thứ 2 bệnh viện tự thực hiện sau khi được chuyển giao kỹ thuật từ bệnh viện ở Hàn Quốc. Bệnh nhân ghép gan được rút nội khí quản sau 24 giờ và chức năng thận của 2 bệnh nhân được ghép thận cũng đang trở về bình thường.

Lê Phương/vnexpress.net

33 bình luận

 1. Nguyễn Văn Sia viết:

  Tôi xin cuối đầu tiễn biệt cô gái bất hạnh và kính gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình em, mặc dù tôi chỉ là đọc giả. Tôi hiểu được giá trị này vì chính con gái 4 tuổi của tôi cũng đang chờ ghép gan, sự sống của cháu đang tính từng ngày. Cháu chết đi nhưng cháu vẫn sống mãi bên trong những người cháu đã cứu sống.

 2. Nguyễn quang viết:

  Người thiếu phụ trẻ vẫn đang sống

 3. Tran van hop viết:

  Xin cuoi dau chao va ton kinh nhung gia dinh nhan ai
  Cau chuc nhung gia dinh nhan ai gap nhung dieu tot dep tren doi nay

 4. thanh ngân viết:

  Đọc xong bài viết mà mũi cứ cay nồng, ứa nước mắt, thương cô bé, cảm phục gia đình một hành động nhân văn.

 5. lê quang chuẩn viết:

  Môt Phật,
  Cầu mong cho hương linh kia sớm thành chánh đẳng chánh giác,
  Vì người mẹ đã trồng căng lành cho hương linh đó là một cách tu hành tốt nhất,
  ((Trong kinh đức Phật có dạy ))đến thân xác ta cũng nên bố thí,huống chi là tiền của,
  A Di Đà Phật

 6. Tôi đây mà :-) viết:

  Điền đơn xin giấy phép lái xe bên này có mục (không bắt buộc) hiến tạng (toàn bộ), chúng tôi đánh dấu vào đó và dĩ nhiên là 1 hình tròn nhỏ màu hồng xuất hiện trên DL khi nó in ra, có gì xảy ra thì xin cứ việc tiến hành.

  Ước gì ở mình cũng thế, và mình được hiến cho dân mình. Bác sĩ ở nhà rất giỏi nhưng nhiều khi phải bó tay thì không có tạng trong khi số tử vong vì tai nạn giao thông cao ngất ngưởng, người chờ ghép tạng thì xếp hàng dài.

 7. Tran mai anh viết:

  A di đà phật

 8. tường loan viết:

  Cô gái vẫn sống mãi trong lòng mọi người

 9. Phan Anh Tuấn viết:

  Thật sự chia sẻ niềm thương tiếc đến gia đình cô gái và cảm phục hành động cao đẹp của gia đình cô vì đã giúp cứu sống cho những người không may khác còn có cơ hội được sống tiếp. Cầu mong gia đình cô sẽ gặp nhiều may mắn hơn từ nghĩa cử cao đẹp ấy.

 10. Kim Duyen viết:

  cảm động ứa nước mắt

 11. Tặn viết:

  Thật cao thượng

 12. Lưu Vạn Kha viết:

  Một hành động đẹp, gây xúc động của gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Đúng là có những cái chết gieo mầm sự sống. Mong cháu siêu thoát. Một tấm gương cống hiến tuyệt vời cho xã hội.

 13. bng viết:

  thật sự rất cảm kích trước hành động của người thân cô ấy .chúc cho gia đình họ gặp được những điều tốt đẹp .
  cho đi tốt đẹp sẽ nhận lại những tốt đẹp

 14. thanh viết:

  cau mong em som sieu thoat

 15. Bui Thi Kim Oanh viết:

  That cam dong truoc viec lam day y nghia nhan van cua GD chau trong luc tang thuong dau xot van nghi den viec cuu nguoi
  Chau mat di nhung 4 nguoi da duoc cuu song
  Cau mong cho linh hon chau som duoc sieu thoat ve coi vinh hang
  Xin chia buon cung GD chau
  A Di Da Phat

 16. Nguyễn Đường viết:

  Một con người thánh thiện trên đời. Cảm ơn cuộc đời còn có những con người như thế.

 17. Tuyết Dang viết:

  That la mot tam long cao ca cam on co Gai tre va GD , ,Mong rang linh hon co som VE noi cuc lac va GD co luon luon gap Su may man trong cuoc song , vi khong nhieu nguoi co the lam duoc dieu nay , kinh can nghieng minh cam phuc

 18. Nbo nguyên huu viết:

  Trước hết xin cuối đầu tri ân người mẹ đã cảm thông cho những người bệnh đang đón chờ những nghĩa cử cao đẹp mà bà đem lại cho họ.sau là cô con bà một cô gái mất đi nhưng với bà cô kg mất và đang hiện hữu .cầu cho em về với Đức Phật ADIDA

 19. Tam nguyen viết:

  Mọt nghĩa cử cao đẹp của người mẹ xin chia buồn cùng gia đình và xin gửi lời ngưỡng mọ cao quý đến gia đình chúc em ra đi thanh thản

 20. thanh Hiền viết:

  Mất con là một nỗi đău ,nhưng 4 người khác được sống là niềm vui rồi gia đình ta đã làm được một việc mà không mấy ai dễ làm được.xin chia sẻ cùng gia đinh .

 21. Le van hùng viết:

  Chau la dan ong .dc song trong gia dinh tốt .nhung cháu tin .gia dinh cháu cũng nhu chau .chua làm dc .gia dinh bac la tam guong sang cho cháu hoc tập .chúc gia dinh bac .sk ,hp

 22. Tâm Liên viết:

  A di đa phật. Cầu cho linh hồn co gai đuoc siêu thoat về Tây phương.

 23. Long viết:

  Thật cảm động trước nghĩa cử cao đẹp mà it cha mẹ nào làm được. Xin gửi lời chia buồn cùng gia đình. Cầu mong vong linh em tiêu diêu miền cực lạc.

 24. Trần Thị Lan tổ 27 thị trấn chùa hang đồng hỷ Thái Nguyên viết:

  A đi Đà phật . Thật cảm động với hành động cao cả của gia đình cô gái , chúc gia đình gặp nhiều điều tốt đẹp trong CS

 25. Huynh Thi Truc Mai-GV viết:

  Cô gái chết đi, nhưng cô vẫn sống trong lòng mọi người ( gan, than, tim co van song). Khâm phục nghĩa cử gia đình cô.Cầu hương hồn cô sớm siêu sanh tịnh độ.

 26. Huynh Thi Truc Mai-GV-GCT-TG viết:

  Cô gái chết đi nhưng cô vẫn sống trong lòng mọi người( tìm, gan, thân cô vẫn sống).Cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình, cầu mong hương hồn cô sớm siêu sinh tịnh độ.

 27. Pham thuy viết:

  Xin cui dau tien biet em va cam ta gd em tam long nhan ai

 28. Thanh Bình Đoàn viết:

  Cảm ơn Bà Mẹ cảm ơn Gia Đình của Cô Gái một nghĩa cử cao đẹp cho mọi người phải suy ngẫm cầu mong cho linh hồn người đã khuất sớm được siêu thoát ❤️❤️❤️

 29. co ro viết:

  xin cái di ảnh của em nào.

 30. Pham Van Tuân viết:

  Vay la co gai ay ko bao gio chet, cho di la con mai mai. 1 gia dinh Viet nam cua the ky 20 mot tam guong sang, mot ngoi sao sang nhat cua hanh tinh nay

 31. nguyenthimaithu viết:

  Tôi chỉ là một đọc giả nhưng không kiềm được nước mắt khi đọc những dòng chữ trên, thật cảm phục những con người luôn vì đồng loại. Xin cảm phục, xin tri ân.

 32. Huy viết:

  Chết là về với cát bụi nhưng em thì không vì một phần cơ thể của em vẫn sống trong cơ thể của những người được hiến tặng, em sẽ được về nơi vĩnh hằng và ngồi cười nơi chín suối, cảm ơn bà mẹ sáng suốt đã lấy sự mất mát của con mình nhưng sinh ra thêm mấy người nữa.!

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *